Sự kiện hot
5 tháng trước

6 loại trà thảo mộc giúp giảm ho, đau họng hiệu quả

Mùa đông là thời điểm dễ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm lạnh, ho, viêm họng. Khi bị ho, đau họng, nhiều người thường tìm đến các loại thuốc Tây y để điều trị. Tuy nhiên, thuốc Tây y có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón,... Do đó, nhiều người lựa chọn các phương pháp tự nhiên để giảm ho, đau họng, trong đó có trà thảo mộc.

Dưới đây là 6 loại trà thảo mộc được nhiều người tin dùng để giảm ho, đau họng trong mùa đông:

Trà cam thảo

Cam thảo là một loại thảo mộc phổ biến và được sử dụng trong y học cổ truyền. Với hơn 300 dược chất khác nhau, cam thảo có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm các cơn ho dai dẳng. Uống trà từ cam thảo có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế ho, đau họng, cảm lạnh trong mùa đông.

Cam thảo chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: glycyrrhizin, isoliquiritigenin, liquiritin,... Những hợp chất này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ho, giảm đau,... Để pha trà cam thảo, bạn có thể sử dụng 1-2 lát cam thảo khô hoặc 2-3 gram cam thảo tươi, hãm với nước sôi trong khoảng 10-15 phút.

Trà xanh

Trà xanh là một loại thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ho,...

Để pha trà xanh, bạn có thể sử dụng 1-2 túi lọc trà xanh hoặc 1-2 gram trà xanh khô, hãm với nước sôi trong khoảng 3-5 phút.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, trà hoa cúc cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ho,...

Để pha trà hoa cúc, bạn có thể sử dụng 1-2 túi lọc trà hoa cúc hoặc 1-2 gram hoa cúc khô, hãm với nước sôi trong khoảng 5-7 phút.

Trà bạc hà

Trà bạc hà có chứa tinh dầu menthol, có tác dụng kháng khuẩn, tiêu đờm, giảm ho,... Ngoài ra, trà bạc hà còn có tác dụng làm dịu cổ họng, giảm nghẹt mũi.

Để pha trà bạc hà, bạn có thể sử dụng 1-2 túi lọc trà bạc hà hoặc 1-2 gram lá bạc hà tươi, hãm với nước sôi trong khoảng 5-7 phút.

Trà gừng

Trà gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau, giảm ho,... Gừng có chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như gingerol, shogaol,...

Để pha trà gừng, bạn có thể sử dụng 1-2 lát gừng tươi, thái lát mỏng, hãm với nước sôi trong khoảng 10-15 phút.

Trà kết hợp với mật ong

Mật ong có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: glucose, fructose, vitamin, khoáng chất,... Mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ho,...

Bạn có thể pha trà thảo mộc với mật ong để tăng hiệu quả giảm ho, đau họng. Cách pha trà thảo mộc với mật ong như sau:

- Pha trà thảo mộc theo hướng dẫn trên.

- Khi trà còn ấm, cho thêm một thìa cà phê mật ong vào khuấy đều.

Lưu ý khi sử dụng trà thảo mộc để giảm ho, đau họng

- Không nên uống trà thảo mộc quá đặc, có thể gây kích ứng dạ dày.

- Không nên uống trà thảo mộc quá nhiều, có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy,...

- Nếu ho, đau họng kéo dài hơn 7 ngày, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Trên đây là một số loại trà thảo mộc giúp giảm ho, đau họng hiệu quả trong mùa đông. Bạn có thể lựa chọn loại trà phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình để sử dụng.

Bảo Anh

Theo KTDU

Từ khóa: