5 năm trước

Ấn Độ và Australia đã ký hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự

Ngày 5/9, Ấn Độ và Australia đã ký hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự, theo đó Australia sẽ cung cấp urani cho quốc gia Nam Á này.


Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: india.com)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Tony Abbott sau cuộc hội đàm tại thủ đô New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng Ấn Độ coi Australia là đối tác chiến lược quan trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này.

Ông nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận hạt nhân dân sự là một mốc lịch sử, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tuyên bố chính thức được đưa ra sau lễ ký nêu rõ “Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân” được ký kết nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, đồng thời thừa nhận cam kết của Ấn Độ sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm đạt được sự phát triển bền vững và tăng cường an ninh hạt nhân.

Ấn Độ và Australia bắt đầu đàm phán về vấn đề xuất khẩu urani từ năm 2012.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ hai ngày (4-5/9), Thủ tướng Abbot đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ấn Độ cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và thương mại. Ngoài thỏa thuận về hợp tác hạt nhân dân sự, hai bên cũng đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực thể thao, quản lý nguồn tài nguyên nước, giáo dục và đào tạo.

theo Vietnam+

Từ khóa: