6 năm trước

Argentina: Thống đốc tỉnh sa thải công chức qua... YouTube

Trong một hành động được cho là hiếm thấy trên thế giới, Thống đốc tỉnh Rio Negro của Argentina Alberto Weretilneck đã thông báo trên YouTube quyết định sa thải một nửa số công chức của tỉnh nhằm tiết kiệm ngân sách.


Sau gần 3 ngày đã có hơn 36.000 người xem thông báo của Thống đốc Weretilneck trên YouTube. (Nguồn: YouTube)

Việc các nhà lãnh đạo, kể cả Tổng thống Cristina Fernández, tận dụng các mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter để đăng tải các quyết định hoặc những thông báo quan trọng là việc làm phổ biến tại Argentina, thế nhưng ông Weretilneck đã gây "sốt" trên YouTube vì là quan chức đầu tiên của một tỉnh của nước này sử dụng mạng chia sẻ video nổi tiếng nhất thế giới để loan báo một quyết định với nội dung khiến không ít người đau lòng, đó là cắt 170 trong tổng số 340 biên chế công chức của tỉnh.

"Chúng ta cần phải là những người đầu tiên nêu tấm gương về 'thắt lưng buộc bụng' và cắt giảm ngân sách," ông Weretilneck tuyên bố trong một thông điệp được ghi hình tại văn phòng nơi ông làm việc.

Trong bối cảnh phải giải quyết thâm hụt ngân sách trầm trọng tại địa phương mình, ông Weretilneck cũng cho hay sẽ cắt giảm 15% lương của những cán bộ may mắn còn trụ lại để tiếp tục được hưởng lương từ ngân sách của tỉnh miền Nam Argentina này.

Vị thống đốc này cũng làm gương với quyết định phải bỏ tiền túi để thuê nhà cho gia đình ông đang ở, thay vì sử dụng ngân sách của tỉnh để trang trải khoản chi không nhỏ này.

Rio Negro nằm ở vùng Patagonia, có khoảng 700.000 người dân. Đây là vùng có truyền thống sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong xuất khẩu trái cây và phát triển du lịch với việc sở hữu một trong những trung tâm giải trí mùa Đông nổi tiếng nhất thế giới, nằm tại thành phố Bariloche.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới bất lợi, Argentina nói chung và nhiều địa phương của nước này nói riêng năm ngoái đã phải đương đầu với không ít khó khăn tài chính. Trong năm vừa kết thúc, Argentina bị thâm hụt ngân sách gần 64,5 tỷ peso (11 tỷ USD), tăng 16% so với năm 2012.

Tỉnh Rio Negro không phải là một trường hợp ngoại lệ đối mặt với khó khăn, khiến ông Weretilneck chọn YouTube để đưa ra một quyết định mà trong thâm tâm không chính trị gia nào mong muốn.

Quang Sơn
theo Vietnam+

Từ khóa: