5 năm trước

ASIAD 17: Đoàn Việt Nam trông đợi HCV ở những ngày tới

Nói về kết quả mà đoàn thể thao Việt Nam thi đấu trong 5 ngày qua tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) ở Incheon (Hàn Quốc), Tổng Cục trưởng Tổng Cục thể dục thể thao Vương Bích Thắng đã đánh giá cao thành tích mà các vận động viên nước nhà đạt được.


Việt Nam vẫn chỉ có 1 huy chương vàng của Dương Thúy Vi. (Ảnh: Hữu Quý/TTXVN)

Tuy nhiên, ông Thắng cũng bày tỏ nuối tiếc khi thể thao Việt Nam mới chỉ đạt được một Huy chương Vàng của vận động viên trẻ Dương Thúy Vi ở môn Wuhsu, vì có những nội dung tưởng chừng nắm chắc “vàng” trong tay, nhưng các vận động viên của ta đã để tuột mất ở những giây phút quyết định. Ông Thắng bày tỏ tin tưởng vào những gương mặt sáng giá, những "kho vàng” của đoàn thể thao Việt Nam sẽ tỏa sáng ở những ngày thi đấu tiếp theo.

Với chỉ tiêu đặt ra từ 2 đến 3 Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17), đoàn thể thao Việt Nam lên đường với khí thế hào hứng. Qua ngày thi đấu thứ 5 (24/9), đoàn thể thao nước ta đứng ở vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng với 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 13 Huy chương Đồng. Những gương mặt sáng giá như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Thạch Kim Tuấn (cử tạ)… là niềm hy vọng vàng của thể thao nước nhà, nhưng đều không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Ở bộ môn bắn súng, trong ngày thi đấu mở màn (20/9), xạ thủ Nguyễn Hoàng Phương liên tục dẫn đầu trong những loạt bắn đầu tiên. Tuy nhiên, đến loạt bắn cuối cùng, Hoàng Phương chỉ giành được 5,8 điểm và để đối thủ người Ấn Độ là Rai Jitu vượt lên giành Huy chương Vàng, với tổng số 186,2 điểm. Ba xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Hoàng Phương và Trần Quốc Cường đã để tuột chiếc Huy chương Bạc ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm nam đồng đội. Tại nội dung này, nếu như hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường tập trung cao độ, dành thành tích tốt ở lần bắn cuối cùng thì sẽ vượt qua đội chủ nhà Hàn Quốc để đứng ở vị trí thứ hai.

Cũng như bộ môn bắn súng, lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn cũng lỡ hẹn với Huy chương Vàng khi anh nâng hụt tạ ở lần đầu tiên, chính sai sót này khiến cho lực sỹ của ta mất hẳn 1 lần nâng tạ quý giá để thành tích cuối cùng chỉ dành được chiếc Huy chương Bạc. Tuy vậy, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, lực sỹ Thạch Kim Tuấn đã thi đấu hết mình và phá kỷ lục cử giật tại ASIAD hạng cân 56 kg với thành tích 134 kg, hơn 1 kg so với kỷ lục cũ của lực sỹ người Trung Quốc tại kỳ Đại hội trước.

Những thành tích còn lại đa phần “hụt vàng” là do áp lực tâm lý đặt lên vai các vận động viên như: Hoàng Xuân Vinh chịu áp lực của người từng đoạt danh hiệu vô địch thế giới, đứng đầu đội bắn súng Việt Nam. Một áp lực khác chính là kỳ vọng của mọi người đặt vào anh quá nhiều. Còn với Hoàng Phương đã giành Huy chương Bạc 50m súng ngắn tự chọn, việc mất Huy chương Vàng là do chưa có kinh nghiệm… Nói về vấn đề này, ông Thắng cho rằng: Khi thi đấu các môn ở thành tích cao thì các vận động viên luôn xuất hiện tâm lý căng thẳng, nhất là tại một kỳ Đại hội lớn như ASIAD thì tâm lý đó tưởng chừng khó vượt qua. Những vận động viên nào giữ vững tâm lý sẽ vượt qua rào cản vô hình này.

Nhằm khích lệ tinh thần thi đấu của các vận động viên đang tham dự Đại hội thể dục thể thao châu Á lần thứ 17, Tổng Cục trưởng Tổng Cục thể dục thể thao Vương Bích Thắng mong muốn các vận động viên luôn tập trung cao độ, giữ vững tâm lý trong thi đấu và không bị sức ép thành tích để có thể vượt qua chính mình, giành thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Ông cho biết, vẫn thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin kết quả thi đấu để động viên kịp thời Ban huấn luyện, các vận động viên đạt thành tích cao. Hiện nay, Tổng cục đang tích cực vận động các nhà tài trợ và các nguồn lực khác để kịp thời khen thưởng, động viên các vận động viên đạt thành tích cao.

Nguyễn Quốc Trị
theo Vietnam+

Từ khóa: