6 tháng trước

Báo Đời sống và Tiêu dùng: Trải nghiệm thực tế tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Trong hai ngày 6 và 7/8, Đoàn lãnh đạo và các phóng viên, biên tập viên Báo Đời sống và Tiêu dùng đã có chuyến trải nghiệm thực tế tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Huyện Mai Châu là huyện vùng cao, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hòa Bình có diện tích tự nhiên là 57.128,98ha, với 23 đơn vị hành chính (22 xã, 1 thị trấn), dân số trên 55.000 người, trong đó dân tộc Thái chiếm 57,35 % và một số dân tộc khác như: Kinh, Mường, Thái, Dao,Tày.

Mai Châu có nguồn tài nguyên rừng phong phú với nhiều loại cây gỗ quý (Lát hoa, Sến…), các loại động vật như gấu, khỉ, vượn, hoẵng, lợn rừng…; Là vùng đất nổi tiếng về văn hóa dân gian, lễ hội đặc sắc, ngành nghề thủ công truyền thống mang đậm nét văn hóa các dân tộc, Mai Châu có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong những năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp để phát triển du lịch, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch, góp phần tạo dựng bộ mặt nông thôn mới, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

  Khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình tại huyện Mai Châu
  Khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình tại huyện Mai Châu

Trong ngày đầu tiên của chuyến trải nghiệm, Đoàn lãnh đạo và các phóng viên, biên tập viên của Báo Đời sống và Tiêu dùng đã đến các điểm du lịch cộng đồng tại Mai Châu gồm: Bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Co (xã Pà Co), bản Hang Kia (xã Hang Kia).

Tại đây, các thành viên của đoàn được trải nghiệm du lịch độc đáo, được ngắm những ngôi nhà sàn san sát mang nhiều nét truyền thống, thăm những gian hàng thổ cẩm, thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên với những cánh đồng lúa bạt ngàn và thưởng thức các loại hình ẩm thực. Điều thú vị của các nhà sàn ở bản là nhà nào cũng rất cao ráo, rộng rãi và sạch sẽ, giữ được lối kiến trúc cổ. Trên đường đi vào bản, các mặt hàng như khăn quàng cổ, váy xòe Thái, những chiếc ví xinh xắn, cung, nỏ, sáo trú chiêng, tù và, sừng trâu… bày bán trước cửa nhà.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2019, huyện Mai Châu đã đón trên 18 vạn lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có 77.621 lượt khách quốc tế và 104.438 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 70,1 tỷ đồng. Đây là những tín hiệu vui cho thấy du lịch Mai Châu đang trên đà khởi sắc.

Cùng ngày, đoàn cũng có buổi gặp mặt, giao lưu thân mật với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình và của huyện Mai Châu.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và huyện Mai Châu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Báo Đời sống & Tiêu dùng
  Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình và huyện Mai Châu chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Chương - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình bày tỏ mối quan hệ giữa UBND tỉnh Hòa Bình và Báo Đời sống & Tiêu dùng ngày càng gắn bó, phát triển; Hy vọng chuyến trải nghiệm thực tế của Đoàn tại Mai Châu, Hòa Bình sẽ thật thú vị để có thêm nhiều thực tế cũng như hiểu biết về vùng đất này. Qua đó, quảng bá hình ảnh của Mai Châu - mảnh đất mang trong mình vẻ đẹp đặc trưng đầy tiềm năng của Tây Bắc tới độc giả.

Đáp lại sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo của UBND tỉnh Hòa Bình và huyện Mai Châu đã tạo điều kiện cho Đoàn đến tham quan và trải nghiệm thực tế, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng biên tập Báo Đời sống và Tiêu dùng nói: “Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa và du lịch. Đặc biệt tỉnh Hòa Bình có huyện Mai Châu sở hữu những nét đẹp riêng, với những bản sắc văn hóa dân tộc quý giá được thiên nhiên ưu đãi với núi non hùng vĩ. Đây là cơ hội rất tốt để Báo Đời sống và Tiêu dùng được trải nghiệm thực tế hiểu biết thêm về huyện Mai Châu và tỉnh Hòa Bình. Thay mặt Báo Đời sống & Tiêu dùng, tôi trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, của tỉnh Hòa Bình và huyện Mai Châu, rất mong mối quan hệ tình cảm, ấm áp, chân tình giữa tỉnh Hòa Bình và Báo sẽ ngày càng sâu đậm”.

Buổi tối, Đoàn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được giao lưu nhảy sạp, uống rượu cần ngay trên nhà sàn. Qua đây mới thấy tại sao Mai Châu lại thu hút khách du lịch đến thế, chính là bởi phong trào văn nghệ quần chúng được phát triển đồng đều cả về số lượng và chất lượng. Các đội văn nghệ bản rất chú trọng đầu tư tập luyện, xây dựng các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa dân tộc, vì thế mà không đêm nào không có khán giả. Họ biểu diễn liên tục nhiều chương trình, trong tiếng hát và âm nhạc huyên náo, tiếng khèn, tiếng cồng chiêng hòa cùng những tiếng cười rộn rã.

Trong ngày thứ hai, Đoàn đã đến tham quan Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đây là công trình do Đảng và Nhà nước Liên Xô trước đây giúp đỡ được khởi công ngày 06/11/1979, ngày 20/12/1994 Nhà máy được khánh thành. Trải qua hơn 30 năm vận hành, Thủy điện Hòa Bình đã phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong các công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, góp phần đưa quy mô nguồn điện Việt Nam đứng thứ 25 trên thế giới và đứng thứ 2 ASEAN, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

  Đoàn Báo Đời sống và Tiêu dùng chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình
  Đoàn Báo Đời sống và Tiêu dùng chụp ảnh kỷ niệm tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Đặc biệt, với lợi thế Nhà máy ngầm trong núi, đập và hồ chứa lớn, có nhiều quần thể kiến trúc, cảnh quan đẹp, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã phối hợp cùng ngành du lịch tỉnh Hòa Bình để khai thác nhiều loại hình dịch vụ du lịch phù hợp, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời, Công ty Thủy điện Hòa Bình luôn nỗ lực phối hợp với chính quyền trong việc bảo vệ hồ chứa, phòng chống các hoạt động xâm lấn trái phép gây ảnh hưởng đến tài nguyên và môi trường nước.

Có thể thấy, nhờ có hướng đi mới trong phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới , đời sống vật chất và tinh thần của người dân tại huyện Mai Châu, Hòa Bình đã được cải thiện và nâng cao từng ngày.

Hy vọng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, sự điều hành tập trung, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh, UBND huyện cùng sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân… bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Mai Châu nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung sẽ ngày càng khởi sắc và không ngừng phát triển.

Bảo An
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: