8 năm trước

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp các lãnh đạo Ai Cập

Trong chuyến thăm Cairo ngày 4/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Ai Cập, nhất là về vấn đề Bán đảo Sinai.

 Trong chuyến thăm Cairo ngày 4/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Israel và Ai Cập, nhất là về vấn đề Bán đảo Sinai.
 
Ông Panetta đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA), Nguyên soái Hussein Tantaoui và Thủ tướng Essam Charaf. Ông Panetta đã hối thúc các nhà lãnh đạo Ai Cập tăng cường an ninh tại Sinai, nơi mà theo Sinai đang được các nhóm vũ trang cực đoan sử dụng làm căn cứ để tấn công Israel. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

 
Ông Panetta tuyên bố: "Tôi rất lo ngại về tình hình tại Sinai," đồng thời mạnh mẽ hối thúc Nguyên soái Tantaoui bảo đảm an ninh tốt nhất tại Sinai. Ông Panetta nhấn mạnh mọi sự va chạm ở vùng này có thể sẽ gây ra những vấn đề thực sự trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã bày tỏ sự cần thiết phải có sự liên lạc tốt nhất giữa Sinai và Ai Cập.
 
Ông Panetta cũng cho biết trường hợp của Ilan Grapel, mang hai quốc tịch Sinai và Mỹ, bị bắt từ hôm 12/6 vừa qua với cáo buộc làm gián điệp cho Israel, đã được đề cập tới, nhưng sẽ không nằm trực tiếp trong các cuộc đàm phán. Ông nói: "Chúng tôi tin chính phủ Ai Cập sẽ xử lý vụ việc này một cách công minh." 
 
Trong cuộc hội đàm, ông Panetta cũng đề cập tới tiến trình chuyển giao sang một chính phủ dân sự tại Ai Cập. Ông một lần nữa bày tỏ mong muốn của Mỹ là luật tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại Ai Cập từ 30 năm qua sẽ sớm được dỡ bỏ.
 
Chiều 4/10, ông Panetta đã rời Cairo để tới tới Brussels (Bỉ) dự hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Vietnam+

Từ khóa: