5 năm trước

Bóng đá Việt Nam được quyền tham dự AFC Champions League

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngày 29/7 cho biết, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã công bố bảng xếp hạng tháng Sáu và Việt Nam xếp hạng 15 trong tổng số 46 thành viên AFC.


Một pha tranh bóng trong trận Hà Nội T&T thắng Selangor PB (Malaysia) tại giải AFC Cup. (Ảnh: TTXVN)

Với kết quả này, Việt Nam được quyền có đại diện tham dự Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á mùa giải 2015-2016 (AFC Champions League).

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá châu Á, chỉ có các Liên đoàn thành viên xếp hạng 24 trở lên trên bảng xếp hạng châu Á, dựa trên các tiêu chuẩn về kỹ thuật (thành tích thi đấu, cơ cấu tổ chức, hệ thống các giải chuyên nghiệp, cơ sở vật chất…) mới đủ điều kiện để tham gia Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á. Đây là sân chơi đỉnh cao dành cho các câu lạc bộ.

Theo cách tính của Liên đoàn Bóng đá châu Á, Việt Nam đạt 28,243 điểm và tạm thời đứng thứ 15 châu Á. Các vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng của Liên đoàn Bóng đá châu Á lần lượt thuộc về Hàn Quốc (95,212 điểm), Saudi Arabia (87,832 điểm), Iran (83,159 điểm), Nhật Bản (78,655 điểm) và Uzbekistan (62,477 điểm).

So với các Liên đoàn thành viên AFC thuộc khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp ở vị trí thứ hai sau Thái Lan (36,498 điểm, hạng 13 châu Á).

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết, do bóng đá Việt Nam đã tham gia vào hệ thống cấp phép của Liên đoàn Bóng đá châu Á nên việc thực hiện tốt các tiêu chí về thể thao, cơ sở vật chất, nhân sự và quản lý hành chính, pháp lý và tiêu chí về tài chính là yêu cầu bắt buộc nếu các câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam muốn tham gia vào đấu trường Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á.

Hiện tại, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đang triển khai hệ thống cấp phép câu lạc bộ. Đây là một bước đi cần thiết và quan trọng để đưa bóng đá Việt Nam vào đúng quỹ đạo phát triển chuyên nghiệp, bền vững.

Nguyễn Quốc Trị
theo Vietnam+

Từ khóa: