5 năm trước

Brazil chế tạo được loại máy bay vận tải quân sự cỡ lớn

Hãng chế tạo máy bay Embraer của Brazil vừa khánh thành dây chuyền lắp ráp cuối cùng máy bay vận tải quân sự KC-390, loại máy bay lớn nhất được Embraer chế tạo từ trước đến nay và có khả năng đáp ứng nhu cầu tác chiến của lực lượng không quân trên toàn bộ lãnh thổ của quốc gia rộng lớn nhất Mỹ Latinh này.


Tổng thống Rousseff dự lễ khánh thành dây chuyền lắp ráp. (Nguồn: ItapoNews)

KC-390 có thể vận chuyển tới 23 tấn hàng. Đây cũng là loại máy bay to nhất được sản xuất tại Nam bán cầu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại tá Sergio Henrique da Silva, phụ trách dự án sản xuất KC-390, khẳng định với khả năng cất hạ cánh đường băng ngắn tại vùng Amazon và nhiều tính năng khác, loại máy bay này cho phép không quân hiện diện trên toàn lãnh thổ Brazil.

KC-390 có thể được sử dụng để vận chuyển quân và vũ khí hạng nặng như xe bọc thép, thả dù, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ và tiếp dầu trên không.

Theo ông Da Silva, tại Brazil, KC-390 sẽ thay thế các máy bay không vận chiến lược bốn động cơ tuốcbin cánh quạt C-130/KC-130 Hércules do hãng Lookheed (Mỹ) chế tạo và được nhiều quân đội trên thế giới sử dụng, nhưng đến nay đã quá cũ.

Dự án chế tạo KC-390 đầy tham vọng được Embraer và Không quân Brazil hợp tác triển khai từ năm 2009. Theo dự kiến, chiếc máy bay nguyên mẫu đầu tiên sẽ được hoàn thành cuối năm nay.

Tại buổi lễ, Không quân Brazil đã ký thỏa thuận trong 10 năm tới mua 28 chiếc KC-390, trị giá 7,2 tỷ real (khoảng 3,25 tỷ USD). Embraer sẽ bàn giao những chiếc máy bay đầu tiên cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Rousseff nói máy bay KC-390 có tiềm năng được bán tại nhiều nước trên thế giới. Bà cũng khẳng định dự án sản xuất KC-390 sẽ cho phép công nghiệp quốc phòng Brazil phát triển bền vững.

Về phần mình, các quan chức của Embraer cho biết Colombia, Chile, Argentina, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc và một nước tại châu Á và Trung Đông quan tâm mua KC-390 để trang bị cho lực lượng không quân.

Embraer là hãng chế tạo máy bay thương mại lớn thứ ba thế giới. Trong các sản phẩm của doanh nghiệp này còn có dòng máy bay dành cho doanh nhân.

Quang Sơn
theo Vietnam+

Từ khóa: