9 năm trước

Ca sĩ Long Nhật: Tôi đã dằn vặt khổ sở lắm

Năm 2010 có lẽ là năm đầy sóng gió của Long Nhật sau khi anh chia sẻ về cuộc sống riêng tư và giãi bày tin đồn giới tính.

Năm 2010 có lẽ là năm đầy sóng gió của Long Nhật sau khi anh chia sẻ về cuộc sống riêng tư và giãi bày tin đồn giới tính.

“Tôi luôn có một cảm giác mặc cảm, có lỗi với vợ và hai con. Nếu tự cho điểm mình, đối với ba mẹ, các em gái tôi 10 điểm, còn với vợ con tôi chắc chỉ được 5 điểm. Đó chính là lý do khiến tôi luôn tìm cách bù đắp cho vợ và hai con mỗi khi có dịp” – đó là những tâm sự thật lòng của chàng ca sĩ “Mấy nhịp cầu tre” trong buổi trò chuyện với PV

Vợ sốc nhiều vì tự truyện

Đã ngoài 40 tuổi nhưng anh vẫn đến với nghiệp hát say mê và mãnh liệt như thuở ban đầu. Điều gì khiến con người anh có thể sung sức đến vậy?

- Không biết đối với các ca sĩ ở các dòng nhạc khác thì thế nào, còn đối với tôi hát không còn là một cái nghề đơn thuần nữa. Tôi còn nhớ cô Kim Cương có nói một câu: “Khi nào bạn thực sự xem việc đến với sân khấu là một cái nghiệp, cao hơn nghiệp là một cái Đạo thì lúc đó bạn có muốn bỏ sân khấu, sân khấu cũng không bỏ bạn”. Tôi bây giờ đang trong tình trạng đó, có cố tình muốn bỏ thì cũng không thể bỏ được vì ca hát đã là cái nghiệp “vận” vào cuộc đời tôi rồi. Từ lúc nhỏ, khi mới biết hát, tôi đã nghĩ rằng cả cuộc đời này mình chỉ gắn liền với sân khấu mà thôi. Và chỉ có ca hát mới giúp tôi có thể sống vui được.

Năm 2010 vừa qua là một năm đầy biến động, sóng gió của tôi vì trước đó 10 năm tôi bị một cú sốc lớn. Thời gian sau đó tôi đã khép lòng mình lại để lấy vợ, sinh con, hoạt động ca nhạc cầm chừng... nhưng rồi tôi đã suy nghĩ lại “Tại sao mình phải chạy trốn?”, “Cái gì người ta chưa hiểu về mình thì mình sẽ nói ra”... đó cũng là lý do tôi viết một cuốn tự truyện.

Cuốn tự truyện xuất bản đã làm xuất hiện không ít những dư luận trái chiều. Tại sao thời gian này anh không lên tiếng?

- Hồi nhỏ tôi cầu toàn lắm, làm việc gì cũng phải chỉn chu mới thỏa mãn. Còn bây giờ, va vấp nhiều với cuộc sống của một người ca sĩ, tôi hiểu được trong cuộc đời này không có gì là hoàn hảo cả. Trong số 10 người, chỉ cần hơn 5 người thương mình vậy là hạnh phúc rồi. Khi cuốn tự truyện ra đời đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, ủng hộ có, phản đối có nhưng ủng hộ nhiều hơn. Đó là niềm hạnh phúc và tôi thấy mãn nguyện về điều đó.

Thực ra, khi quyết định viết cuốn tự truyện tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Nói thật là tôi dằn vặt lương tâm lắm, khổ sở lắm mà không biết nói làm sao, nói như thế nào để mọi người hiểu về mình nên mới quyết định trải lòng. Trải lòng để mọi người thấy Long Nhật là một người như thế. Đối với gia đình, Long Nhật là một người anh luôn hết mình vì các em, đối với vợ con chưa làm tròn bổn phận vì mải mê với nghệ thuật quá nhưng tôi vẫn chưa làm một điều gì sai trái khiến vợ con khổ. Đối với xã hội, đối với công chúng tôi là một công dân có những cống hiến nhất định.

Phải thú thật là khi cuốn tự truyện xuất bản, đã có nhiều người hiểu và thông cảm nhưng cũng có nhiều người comment (bình luận) những lời rất cay nghiệt khiến tinh thần tôi có phần chao đảo. Thời gian này tôi lo lắm, tôi vốn theo dòng nhạc lãng mạn, lại là một người khá mềm yếu nên càng lúc càng lo. Nhiều lúc đi diễn, khi đứng sau cánh gà cứ cầu nguyện không có chuyện gì xảy ra. Chỉ đến khi không có chuyện gì xảy ra thật, lúc đó mới thở phào nhẹ nhõm.

Vợ anh có bị sốc nhiều không trước những gì đã xảy ra?

- Bà xã có buồn và khóc rất nhiều, rất là đau khổ vì lấy phải người chồng nổi tiếng thì cũng lắm, mà tai tiếng thì cũng “trời ơi”. Sau đợt đó, tôi hỏi Ngân: “Bây giờ cho em một điều ước thì em sẽ ước gì?”, Ngân trả lời: “Em ước anh không phải là người của công chúng”. Nói là nói vậy thôi nhưng Ngân là người hiểu tôi nhất. Ngân hiểu rằng tôi rất yêu gia đình, yêu mái ấm nhỏ bé và cưng hai bé, nhưng bắt tôi ngồi một chỗ thì điều đó là quá sức.

Tôi và Ngân giống nhau ở chỗ đều là những người mềm yếu và nhạy cảm. Khi đọc những dòng comment dưới những bài tự truyện, nhất là những dòng comment chửi – thể hiện sự không đồng ý của bạn đọc cả tôi và Ngân đều rất buồn. Song hai chúng tôi đều chỉ quan tâm đến những nhận xét thẳng thắn nhưng trên tinh thần xây dựng chứ không để ý đến các comment có tính lăng mạ, hạ nhục. Nhất là vụ lùm xùm với chị Bảo Yến – nhiều người cứ gọi về hỏi sao ca sĩ Bảo Yến lại gọi anh là “nó”?...

Năm 2010 có thể coi là một năm đầy sóng gió của Long Nhật. Sau khi mở lòng chia sẻ về cuộc sống riêng tư và giãi bày tin đồn giới tính đã đeo bám hơn 10 năm. Để khán giả hiểu rõ hơn về con người mình, anh nhờ người chắp bút viết tự truyện về những giai đoạn thăng trầm từ khi bước vào con đường ca hát. Trong tự truyên này, Long Nhật cũng chính thức thừa nhận có quan hệ đồng gioi với một người trong khoảng thời gian gần 2 năm. Những ngõ khuất trong cuộc đời đã được ca sĩ Xin làm người hát rong kể lại một cách tỉ mỉ và chân thành.

Sợ đi qua nhà Bảo Yến

Ở thời điểm nhà nhà, người đua nhau làm album online để tạo bài hít, để phát tán nhanh thì anh vẫn kiên trì ra những đĩa DVD, CD theo kiểu ngày xưa. Anh có nghĩ làm đây sẽ là một bước thụt lùi?

- Không. Thứ nhất là tôi luôn thể hiện âm nhạc theo hơi thở thời đại. Làm ca sĩ rất áp lực, phải làm sao vượt qua được những “khuôn vàng thước ngọc” đã từng đóng đinh với những giọng ca vàng để thổi vào đó một hơi thở mới là điều không hề dễ. Những bài hát của tôi trong album là một sự mới mẻ, tôi hát trên một bản phối mới. Quay clip cũng thế, cũng là bài hát đó nhưng hình ảnh thể hiện sẽ không còn là cây đa, bến đò, áo tơi năm cũ nữa mà sẽ là một con đò khác, một chiếc áo khác... miễn sao nó vẫn diễn tả được cái hồn bài hát. Thứ hai: Bên cạnh ra đĩa thì tôi vẫn phổ cập các bài hát của mình trên các trang nghe nhạc để mọi người có thể nghe một cách thuận lợi nhất. Vì khán giả của tôi đa phần là trung niên trở lên, họ vẫn còn giữ thói quen ra cửa hàng mua đĩa, sáng sáng cầm tờ báo giấy đọc xem tin tức... Thế nên tôi phải chiều lòng họ. Đó mới đúng là đối tượng khán giả cho tôi cơm ăn, cho tôi áo mặc, cho tôi sống được với nghề.

DVD anh mới ra mang tên “Người tình và kỷ niệm” – trong này có khá nhiều bài hát ca ngợi tình yêu rất ngọt ngào. Anh làm DVD này để dành tặng cho người tình trong kỷ niệm của cuộc đời mình?

- Không phải vậy. Như mọi người đã biết, DVD này ban đầu tôi có ý định làm chung với chị Bảo Yến và chị Yến mới là người tình âm nhạc. Tôi muốn giữ lại cái tên. Người tình và kỷ niệm bởi vì giữa tôi và chị Yến có quá nhiều kỷ niệm. Chị là người tình âm nhạc, là “người tình trăm năm” của tôi.
Hồi còn nhỏ xíu, mỗi lần có chị Yến về Huế diễn là tôi trốn đi xem cho bằng được. Rồi lần đầu tiên bước chân vô Sài Gòn, công việc đầu tiên tôi làm cũng là đi tìm chị Bảo Yến. Đến giờ này, dù hai chị em đang giận hờn nhau nhưng sáng sáng, tôi vẫn mở nhạc nghe chị hát, tối trước khi đi diễn tôi vẫn nghe chị. Mặc dù không được đứng chung DVD với chị nhưng chị ấy vẫn luôn là người chị, là thần tượng của con người âm nhạc trong tôi. Tôi hy vọng, có một ngày nào đó hai chị em ngồi lại với nhau, hóa giải những sự hiểu lầm để trở lại như xưa.

Khi việc kết hợp với chị Bảo Yến bị đổ bể, anh có mất nhiều thời gian và công sức không khi phải thay đổi lại ý tưởng âm nhạc ban đầu?

- Có chứ. Ý tưởng ban đầu định làm là “Bảo Yến – Long Nhật show: Người tình và kỷ niệm”, nghĩ là lấy bối cảnh chính là sân khấu. Nhưng chị ấy không chịu đi Đà Lạt, Huế, Nha Trang... vì sợ nắng, chị chỉ muốn quay trong phim trường thôi. Mà có nhiều ca khúc dù có chuyển cảnh thế nào đi nữa thì cũng không thể diễn tả hết được cái hồn của bài hát. Tôi muốn khi quay trên sân khấu sẽ có một màn hình led, quay các ngoại cảnh ở Huế, Đà Lạt. Nha Trang... để khi mình hát thì phía sau có những cảnh thật. Chị ấy không chịu đi, tôi đành lòng phải đi thế cho chị. Không có chị buộc lòng phải thế bằng diễn viên, người mẫu... quay khá tốn kém. Đến khi quay xong phần phim trường rồi thì chị đòi rút tên. May áo dài đến áo thứ tư chị ấy mới chịu. Trong DVD có hai bài về Huế, chị chỉ chọn được một áo nên đòi bỏ bớt một bài.

Chị rút tên, tôi buồn lắm, thậm chí sốc nặng. Tôi vẫn có thói quen là khi thương một người nào đó mà biết người đó cũng thương mình thì tôi không giữ ý. Ngày xưa, tôi đau người là chị cạo gió, tôi đau đầu là chị gội đầu cho tôi, tôi đi hát về đói là chị hâm cháo cho tôi ăn... Thương nhau như vậy mà bỗng nhiên chị trở ngược như vậy. Cũng có nhiều báo đưa những bài phỏng vấn nói chị Yến nói thế này, nói thế nọ nhưng tôi không tin đó là những lời của chị. Hoặc có thể lúc nóng giận chị nói thế chứ thực tế thì bằng chứng vẫn còn đó, êkip quay phim vẫn còn đây... Tôi không muốn trưng mọi thứ ra làm gì mà muốn có một ngày nào đó chị em ngồi lại nói chuyện với nhau. Nhiều người nói tôi cố tình “đu” theo tên tuổi của chị để lên, mà họ không biết rằng bây giờ Bảo Yến có đi hát nữa đâu. Bây giờ chị ăn chay, đi chùa, thi thoảng có hát thì hát trong chương trình từ thiện, vậy thì tôi “đu” theo tên tuổi của một người không đi hát nữa liệu có lên được không?

Ngày xưa, con đường vào nhà chị là con đường tôi yêu quý và thân thương với tôi nhất. Lúc nào đi đâu về tôi cũng muốn đi qua con đường ấy. Còn bây giờ mỗi lần đi qua con đường đó là tôi đâm sợ.

Vợ chồng tôi... cực sến

Nghe nói mới đây anh tự mình lái xe đưa vợ đi nâng mũi. Nhiều người nói nhan sắc của vợ anh xuống cấp quá mức nên phải “trùng tu”?

- Chuyện đi nâng mũi của Ngân là tôi đã bàn từ khi chưa tổ chức đám cưới cơ. Vợ tôi có đôi mắt, đôi môi rất xinh, dáng dấp cũng rất hiền hậu nhưng mỗi tội mũi thấp quá. Có lần tôi nhìn Ngân rồi buột miệng “sao mặt em đẹp mà cái mũi em thấp vậy, mũi phải cao thì mới sang”, Ngân trả lời “em có phải người của công chúng đâu mà nâng mũi làm gì, nâng không khéo lợn lành thành lợn què thì chết”, cô ấy chọc vậy.

Bẵng đi một thời gian, mải lo chuyện sinh con, chăm con nên không ai đề cập đến chuyện nâng mũi nữa. Đến đầu năm rồi bỗng nhiên Ngân đòi đi sửa mũi. Tôi bảo cũng được thôi, nếu thích thì tôi chiều nhưng phải cho tôi biết lý do. Hỏi ra mới hay là do đi xem bói, được thầy bói phán là phải nâng mũi thì chồng con mới làm ăn thành đạt, mới giàu có hơn (cười). Đích thân tôi đánh xe đưa Ngân lên Hà Nội. Sửa xong, nom cô ấy xinh lắm, không phải sửa nhiều nên cũng không phải kiêng kỵ lâu.

Chiều vợ, dường như là một cách chuộc lỗi khéo của anh?

- Không phải bây giờ tôi mới chiều mà tôi chiều vợ từ khi đang yêu cơ. Ngân là một cô gái hiền lành, chịu thương chịu khó, không bao giờ đòi hỏi gì ở tôi hết. Thế nên vợ chồng đã hai mặt con nhưng chưa bao giờ nói với nhau một lời nặng nề nào. Đã thế, cả hai cũng có những tính cách giống nhau nên rất dễ đồng cảm. Buồn cười nhất là hai vợ chồng rất sến, mỗi khi đi ngủ, đồ trang sức của cả vợ chồng, hai con để ra được nguyên một đĩa đầy. Hỏi hai đứa “sao các con đeo nhiều trang sức vậy?”, chúng trả lời “bà ngoại nói đeo như thế này mới là người Hải Phòng” (?!) (cười lớn).

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hà Tùng Long (theo Giadinh)

Từ khóa: