7 năm trước

Chình biển "tắm" nước cốt dừa

Chình biển là một loại hải sản ngon và hiếm. Có hình thù giống như chình sống ở sông, nhưng chình biển to hơn và có nhiều xương dăm.

Chình biển là một loại hải sản ngon và hiếm. Có hình thù giống như chình sống ở sông, nhưng chình biển to hơn và có nhiều xương dăm.

Đầu xuân, ngư dân miền Trung thường câu được những con chình to, da vàng ruộm, mỗi con nặng từ 5-7 kg.

 
Vì đặc trưng của chình là thịt chắc và rất béo nên khi nấu miếng thịt lại càng săn. Khi ăn ta cảm nhận thịt càng dai, rất thơm ngon, béo. Ảnh: Tuy An

Từ lâu, nhiều người vẫn ăn các món từ chình như: um, nướng, nấu chua, nấu cháo... nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa thưởng thức món chình nấu nước cốt dừa. Con chình làm sạch, loại hết xương dăm, chỉ còn lại phần thịt. Cắt chình thành từng khúc tròn xoay quanh xương sống rồi có thể cắt tiếp thành từng miếng vuông hoặc phi lê từng miếng nhỏ, có cả phần thịt và da rồi chế biến.

Tùy theo lượng chình mà nước cốt dừa cho phù hợp. Ướp chình, nhất thiết phải có sả, ớt, cà ri để khử mùi tanh và một số gia vị khác như muối, đường, bột nêm, tiêu... Tất cả hỗn hợp gia vị đó trộn chung với nước cốt dừa và thịt chình rồi đợi một khoảng thời gian ngắn cho thấm đều, thì ta có thể nấu. Chú ý, khi xốt chình với cốt dừa phải để trên lửa liu riu.

Cứ giữ độ nóng vừa phải thì nồi chình sẽ sôi đều, thấm dần đến khi lượng nước trong nồi keo lại, còn xâm xấp với phần thịt thì dừng lửa. Vì đặc trưng của chình là thịt chắc và rất béo nên khi nấu miếng thịt lại càng săn. Khi ăn ta cảm nhận thịt càng dai, rất thơm ngon, béo...

Tuy An
theo iHay

Từ khóa: