5 năm trước

Chính phủ Colombia công khai các thỏa thuận đạt được với FARC

Ngày 24/9, chính phủ Colombia thông báo đã đạt được thỏa thuận với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) về việc công bố rộng rãi một phần những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được kể từ khi tiến hành các cuộc đàm phán từ tháng 11/2012 nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.


Một tay súng FARC. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, quyết định trên sẽ giúp minh bạch hóa và tạo niềm tin đối với người dân về tiến trình đàm phán hòa bình vô cùng quan trọng và khó khăn này.

Ngoài ra, việc công khai một phần nội dung các thỏa thuận cũng sẽ giúp xóa bỏ những thông tin sai lệch được tung ra với dụng ý xấu nhằm phá hoại lộ trình đàm phán hòa bình.

Trước đó, khi bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình cuối năm 2012, chính phủ Colombia và FARC từng thỏa thuận không công bố chi tiết nội dung những vấn đề đã được thống nhất để bảo vệ tiến trình đàm phán.

Tuy nhiên đến nay, lộ trình này đã đạt được những bước tiến đáng kể và đủ để hai bên có thể công khai mà không lo ngại về những tác động khác.

Hiện hai bên đã đạt được các thỏa thuận liên quan đến 3 vấn đề lớn gồm cải cách đất đai, việc tham gia các hoạt động chính trị của các thành viên FARC và chống buôn bán ma túy, nguồn tài trợ chính cho cuộc xung đột tại Colombia.

Tuy nhiên, những thỏa thuận trên sẽ vẫn có thể được thay đổi cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng.

theo Vietnam+

Từ khóa: