4 năm trước

Chính phủ Mỹ hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn

AFP đưa tin ngày 2/11, Chính phủ Mỹ đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn tại Hàn Quốc, theo đó các nhà lãnh đạo 3 quốc gia láng giềng Đông Bắc Á đã nhất trí nối lại các cuộc hội đàm thường niên sau hơn 3 năm gián đoạn.


Tổng thống Hàn Quốc (giữa), Thủ tướng Trung Quốc (phải) và Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc gặp lịch sử tại Seoul ngày 1/11. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Phát biểu họp báo, Vụ trưởng Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói: “Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực cải thiện các mối quan hệ giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng các mối quan hệ chắc chắn và mang tính xây dựng giữa ba nước này sẽ hỗ trợ hòa bình và ổn định trong khu vực, điều đó sẽ có lợi cho những lợi ích của chúng ta và khu vực.”

Về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye diễn ra trước đó cùng ngày, bà Trudeau cho hay Washington hoan nghênh sự đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo này trong việc tăng cường nỗ lực giải quyết “vấn đề nhạy cảm phụ nữ mua vui” bị ép phải phục vụ các binh sỹ Nhật trong thời kỳ chiến tranh.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Seoul hôm 1/11, Thủ tướng Nhật Bản Abe, người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhất trí thúc đẩy mối quan hệ đối tác ba bên trên tinh thần “đối diện thẳng thắn với lịch sử và hướng tới tương lai”, bất chấp những tranh cãi về lãnh thổ và quan điểm về lịch sử thời chiến.

theo Vietnam+

Từ khóa: