7 năm trước

Có nguy cơ căng thẳng mới về Senkaku/Điếu Ngư

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng các công trình trên quần đảo Senkaku để củng cố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng các công trình trên quần đảo Senkaku để củng cố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Hai quan chức thân cận với ông Ishihara, thành viên Đảng  Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đối lập, hôm 4-10 cho hãng tin Reuters biết kế hoạch trên được dựa trên quan điểm rằng LDP nhiều khả năng lên nắm quyền trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong những tháng tới và có thể dễ dàng chấp nhận những chính sách cứng rắn của ông.

Ông Akiko Santo, một thượng nghị sĩ của LDP, cho biết ông Ishihara sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ chính phủ mới về kế hoạch sử dụng số tiền 19 triệu USD quyên góp được vào việc xây dựng một vài cơ sở hạ tầng cơ bản trên Senkaku. Phó Thị trưởng Tokyo Naoki Inose đã xác nhận kế hoạch trên, đồng thời cho rằng việc xây dựng một ngọn hải đăng, một thiết bị phát sóng radio hay các cảng chính trên Senkaku sẽ tăng thêm sự an toàn cho ngư dân Nhật Bản.


Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara. Ảnh: REUTERS

Thông tin về kế hoạch của ông Ishihara có nguy cơ khiến căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) thêm leo thang. Không những thế, kế hoạch có thể còn vấp phải sự chỉ trích của Washington vốn đang thúc giục hai bên giảm bớt căng thẳng.

Trong một diễn biến khác, các quan chức ngoại giao Hàn Quốc hôm 4-10 cho biết nước này vào năm tới sẽ cho đăng quảng cáo khẳng định chủ quyền đối với nhóm đảo Dokdo đang tranh chấp với Nhật Bản. Theo hãng tin Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc đang chờ quốc hội phê chuẩn gần 600.000 USD dùng để đăng quảng cáo về Dokdo trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Nếu được thông qua, đây là lần đầu tiên Seoul tiến hành bước đi nói trên vì cho đến nay, nước này vẫn giữ lập trường rằng không hề tồn tại cuộc tranh chấp nào liên quan đến Dokdo.

Hoàng Phương
theo NLĐ

Từ khóa: