5 năm trước

Credit Suisse phải bồi thường gần 200 triệu USD

Ngân hàng Credit Suisse sẽ phải trả một khoản tiền bồi thường lên đến 196 triệu USD nhằm giải quyết một vụ việc với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).


Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ này bị cáo buộc đã cung cấp các dịch vụ không được phép cho các khách hàng người Mỹ.

Trong các thông cáo báo chí Ngân hàng Credit Suisse và của SEC được đưa ra hôm 21/2, thỏa thuận bồi thường được ký kết giữa hai bên sẽ được chi thành ba khoản tiền khác nhau. 82 triệu USD dành cho khôi phục lợi nhuận, 64 triệu USD là tiền lãi và 50 triệu USD tiền phạt.

Ngân hàng Credit Suisse cho biết tổng số tiền bồi thường đã được quyết toán trong quý 4/2013, nằm trong ngân sách dự trù giải quyết các tranh chấp đồng thời cũng nhấn mạnh là họ cảm thấy rất “hạnh phúc” khi đã giải quyết được vụ việc này.

Thảo thuận vừa qua là kết quả của một cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc các nhà môi giới và tư vấn tại chỗ đã cung cấp dịch vụ không đăng ký cho các khách hàng người Mỹ, trong đó có các nhà môi giới và tư vấn xuyên quốc gia của Credit Suisse.

Cụ thể, qua hàng trăm chuyến đi, các nhân viên của Credit Suisse đã đến Hoa Kỳ để vận động khách hàng mà không có sự cho phép cần thiết. Các chuyến đi kiểu này diễn ra rất mạnh trong khoảng thời gian từ 2002-2008, sau đó giảm dần và chỉ chấm dứt vào giữa năm 2013.

Theo SEC, thông các các chuyến đi đó, các nhân viên của Credit Suisse đã mở được 8500 tài khoản với tổng số tiền lên đến 5,6 tỷ USD. Ngân hàng Credit Suisse bị cáo buộc là đã không thực hiện các công việc không phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Credit Suisse cũng cho biết cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ) lien quan đến việc giải quyết những vấn đề về thuế quan giữa Mỹ và Thụy Sĩ vấn được tiếp tục.

Credit Suisse khẳng định sẽ vẫn sẵn sang hợp tác tuy nhiên họ chưa thể biết lúc nào vụ việc mới được giải quyết và kết quả sẽ ra sao.

Hoàng Long
theo Vietnam+

Từ khóa: