2 tuần trước

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước sạch

Trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố trong thời gian vừa qua, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa đưa ra thông báo về một số nguyên nhân và hướng khắc phục trong thời gian sắp tới.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16/8/2019 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn, đặc biệt từ ngày 18/8/2019 đến rạng sáng ngày 23/8/2019 độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l, do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngđ, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngđ.

Người dân Đà Nẵng xếp hàng để lấy nước trước tình trạng cúp nước nhiều ngày
Người dân Đà Nẵng xếp hàng để lấy nước trước tình trạng cúp nước nhiều ngày

Để giải quyết tình trạng trên, UBND thành phố, các sở, ban, ngành và Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã tích cực vào cuộc, căn cứ Kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được UBND thành phố thống nhất tại Công văn số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, chủ động kịp thời triển khai ngay nhiều giải pháp.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng thông báo đến khách hàng sử dụng nước bằng tin nhắn, các phương tiện thông tin đại chúng, cấp nước bằng xe bồn và bồn nước cố định, đặc biệt ưu tiên khu vực bệnh viện, trạm y tế. Theo dõi chặt chẽ, áp lực nước từng khu vực cụ thể trên địa bàn thành phố, điều tiết nước luân phiên theo giờ. Làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện phía thượng nguồn và đề xuất giải pháp tăng lưu lượng nước xả về hạ du nhằm mục tiêu đẩy mặn.

Trong vòng 24h kể từ 15h ngày 21/8/2019, các hồ thuỷ điện DakMi 4, A Vương,… đã tích cực triển khai xả nước theo tinh thần ưu tiên nước sinh hoạt phía hạ du. Tính đến sáng ngày 23/8/2019, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chiều hướng giảm đáng kể.

Các sở, ban, ngành, Công ty Cổ phần Cấp nước và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết, dữ liệu thuỷ văn và diễn biến độ mặn để kịp thời triển khai ngay các phương án theo Kịch bản đã được phê duyệt. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho trường hợp phải triển khai phương án 1A4 (xây dựng đập ngăn mặn và giữ ngọt tạm thời tại hạ lưu Cầu Đỏ).

Do diễn biến độ mặn và thời tiết trong thời gian đến còn hết sức phức tạp, để nhanh chóng phục hồi việc cấp nước và chuẩn bị đối phó với các tình huống có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước sạch cho nhân dân trong thời gian đến, UBND thành phố chỉ đạo các sở ban ngành liên quan như Sở Xây dựng, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, điện lực Đà Nẵng, Sở Công thương và UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cấp nước, tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời theo đúng nội dung Kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng thành phố cũng khuyến nghị người dân thành phố ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho thành phố trong thời gian trước mắt, cũng như lâu dài theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt tại Quyết định số 6177/QĐ-UBND ngày 18/12/2018.

Văn Tiến
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: