7 năm trước

Đề thi “trinh tiết” thô thiển hay là chiêu bài PR?

Nhiều ngày nay, đề thi tự luận vào ĐH FPT về vấn đề “trinh tiết” đang gây xôn xao cư dân mạng. Đã có những dư luận trái chiều sau khi nội dung đề thi được đưa ra và cũng có ý kiến hoài nghi và cho rằng đây cũng là một chiêu “đánh bóng” tên tuổi của ĐH FPT.

Nhiều ngày nay, đề thi tự luận vào ĐH FPT về vấn đề “trinh tiết” đang gây xôn xao cư dân mạng. Đã có những dư luận trái chiều sau khi nội dung đề thi được đưa ra và cũng có ý kiến hoài nghi và cho rằng đây cũng là một chiêu “đánh bóng” tên tuổi của ĐH FPT.

Ngay sau buổi thi ngày 8/4 kết thúc, nhiều thí sinh đã cảm thấy bất ngờ khi đề thi bắt thí sinh đưa ra quan niệm về vấn đề “trinh tiết”. Đối với một vấn đề nóng và nhạy cảm như vậy nên không bất ngờ khi trên các diễn đàn, các cư dân mạng đã chia thành các bên khác nhau để bày tỏ chính kiến của mình.

Đề hay, sát thực tế?

Trên mạng xã hội Facebook, nick Genie Leo sau khi đọc đề đã nhận xét:  “đề rất hay và hấp dẫn, sát với tình hình xã hội hiện nay”. Cũng có cùng quan điểm này, thành viên Dép Sọc Dừa – là một thí sinh vừa trực tiếp tham gia vào kỳ thi sơ tuyển vào ĐH FPT cũng nói tiếng nói ủng hộ với những người đã ra đề thi.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều thí sinh sau khi dự thi cũng đánh ra rất cao tính sáng tạo, mới mẻ của đề thi 

Thậm chí, thí sinh này còn cảm thấy rất hứng thú với cách ra đề thi theo hướng mới như vừa qua của ĐH FPT. “Xin cảm ơn FPT University đã cho em thêm nhiều trải nghiệm mới về buổi thi hôm nay. Đề văn thật là...nhạy cảm”. Thí sinh này chia sẻ.

Cũng theo thí sinh này, chính việc đề cập đến một vấn đề “hot” đối với nhiều bạn trẻ hiện nay đã khiến đề thi dành được nhiều sự quan tâm của các thí sinh. Tuy nhiên, không phải thế mà đề thi không khiến các thí sinh được thảnh thơi mà cũng phải tốn rất nhiều “noron thần kinh” mới có thể đưa ra được quan điểm của mình. Chính việc phải đưa ra quan điểm của riêng bản thân mình với những đề văn nhạy cảm như trên thực sự là một sự thử thách với tất cả các thí sinh.

Là một thí sinh tham dự vào vòng thi sơ tuyển, nữ sinh có nick Huyền Trang tâm sự: “Đề hôm qua hay. Đề mở để mọi người có thể nói những ý kiến suy nghĩ của minh. Phòng mình toàn con gái, đọc xong đề ai cũng bất ngờ và nhìn nhau cười”. Trên diễn đàn Webtretho, thành viên Chessi cho rằng với cách ra đề thi mới mẻ như của ĐH FPT sẽ làm đổi mới về hình thức thi cử hiện nay tại Việt Nam. “Đề thi thú vị, mở ra kỷ nguyên mới cho môn văn "không cần học vẹt" mà thay vào đó là "đọc nhiều, quan sát nhiều, cập nhật nhiều tin tức bằng... internet, và quan trọng là mỗi người sẽ được phát huy nhận định riêng của mình mà không phải theo một khuôn khổ nào nữa” - Nick Chessi thẳng thắn chia sẻ

Đề thi thô thiển hay là chiêu bài PR?

Bên cạnh việc nhiều bạn trẻ tỏ ra ủng hộ với cách ra đề mới và đầy tính sáng tạo của ĐH FPT thì cũng có không ít những ý kiến trái chiều phản đối. Không ít thành viên các diễn đàn mạng cho rằng người ra đề không những kém về chuyên môn lại còn ra đề sử dụng nhiều từ ngữ thô tục. Trên Webtretho, nick Jane Eva nhận xét về đề thi của ĐH FPT: “Viết văn lủng củng, dùng từ...thô thiển. Đặc biệt là vấn đề này không phải bạn trẻ 18 tuổi nào cũng từng nghiên cứu, nhiều người còn chẳng biết "màng trinh" là gì, ở đâu, chỉ có những khái niệm chung chung và qua loa thì biết gì mà viết?”.

Trong khi đó, một thành viên khác cũng cho rằng khi tác giả đang tưởng rằng đề cập đến một “vấn đề nóng” là thu hút được đông đảo thí sinh hứng thú bình luận nhưng cũng cần quan tâm đến việc các em sẽ viết như thế nào.  “Các bạn thi đại học toàn tầm 18 tuổi,. Mà lứa tuổi này chưa đi làm, chưa va chạm sẽ có quan niệm khác hẳn khi họ thêm 5 - 7 tuổi nữa. Tóm lại là đưa cái này vào đề thi vớ vẩn vô cùng!”. Một thành viên chia sẻ. Thậm chí, nick Nhanchung09 còn cho rằng chính tác giả ra đề thi cũng có cái nhìn chưa toàn diện và đã ra một đề thi với những từ ngữ thô tục, hiểu sai các khái niệm của từ ngữ. : “Tác giả đề thi chưa đọc bài: "Vụ cô dâu bị trả vì nghi mất cái ngàn vàng.." ? Tôi đồng ý về trinh tiết nhưng đã coi trọng trinh tiết thì phải áp dụng đều cho cả nam và nữ.

Cần phân biệt Nguyễn Du nói "chữ trinh" là ám chỉ sự trinh tiết; khác với "màng trinh" là 1 bộ phận trên cơ thể mà người ta có thể "vá" đi vá lại nhiều lần. Một đằng là nghĩa bóng, đằng kia là nghĩa đen. Một đằng trinh tiết trong tinh thần và lối sống, đằng kia "trinh tiết" dựa trên một bộ phận của cơ thể” - Nick Nhanchung09 lý giải rất cặn kẽ những thiếu sót của đề bài.

Nhiều bạn đọc hoài nghi phải chăng việc sử dụng đề thi sốc lại chính là chiêu PR của chính ĐH FPT

Trước những bất ổn trong cách ra đề thi của ĐH FPT, nhiều bạn đọc cũng băn khoăn tự đặt câu hỏi: “Thiếu gì đề tài sáng tạo, giúp thanh niên định hướng tương lai, nghề nghiệp, cuộc sống, mà lại đi ra 1 cái đề thi "mụ mị" như vậy?” Không chỉ dừng lại việc bình luận việc đề thi của ĐH FPT mang tính sáng tạo, đổi mới hay là sự yếu kém và thô tục, nhiều thành viên trên các diễn đàn mạng còn cho rằng đây lại chính là một “chiêu trò” nhằm đánh bóng tên tuổi của ĐH FPT.

Chia sẻ quan điểm của mình, Nick Y_Y tự đặt câu hỏi : “Cảm giác như FPT cũng hay dùng chiêu, trò, scandal để PR giống showbiz Việt ý nhỉ? Nhiều thành viên lại cho rằng ngay trong chính đề thi thì người ra đề đã dẫn dắt bằng lập luận của mình tới 70% nội dung bài viết và thí sinh chỉ cần thêm một vài ví dụ là có thể hoàn thành bài luận. Với đề thi như vậy, nhiều người không đánh giá cao tính sáng tạo trong cách ra đề của ĐH FPT mà chỉ coi đó là một hình thức “đánh bóng tên tuổi”.

Cũng cùng quan điểm nhận định như trên, một thành viên trên Webtretho thẳng thắn chia sẻ: “ĐH FPT đang muốn làm một cái gì đó khác thường để gây chú ý”. Trên diễn đàn vozforums, thành viên Cocamilo cho rằng chính việc sử dụng một đề thi gây sốc như thời gian vừa qua chính là một chiêu thức PR cho ĐH FPT và dường như "FPT khá tục tĩu trong vài chuyện tế nhị".

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Phong, phó hiệu trưởng đại học FPT chia sẻ: "Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận". Bạn đọc chia sẻ ý kiến về đề thi "trinh tiết" của ĐH FPT xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Song Anh
Theo VTCNews


Từ khóa: