3 tháng trước

Doanh nghiệp BĐS có thể huy động vốn từ thị trường chứng khoán

Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) không chỉ huy động vốn từ ngân hàng mà còn có thể phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động vốn từ thị trường chứng khoán.

Chiều 30/7, Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư – BizLIVE.vn tổ chức tọa đàm truyền thông với chủ đề: “Đón sóng cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng cuối năm 2019”. Toạ đàm có sự tham gia của: Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Chuyên gia tài chính, Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam, Ông Lại Đức Dương - Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành Bất động sản, CTCK Rồng Việt.

TS.Đinh Thế Hiển, Ông Lại Đức Dương, T.S Bùi Quang Tín, Ông Trương Hiền Phương (từ trái sang phải)

Phát hành trái phiếu là "điểm tựa mới" cho doanh nghiệp BĐS

Chia sẻ về việc huy động vốn cho doanh nghiệp Bất động sản, Tiến sĩ Bùi Quang Tín cho biết chưa bao giờ thị trường tài chính lại có cơ hội để tạo ra nhiều kênh dẫn vốn cho nền kinh tế như hiện nay. Việc tiếp cận vốn ngân hàng khó đối với từng phân khúc, từng chủ đầu tư. Hiện có tới 70 - 80% dòng vốn là ngắn hạn chảy vào ngân hàng. Do đó cho vay trung hạn hay dài hạn sẽ rất rủi ro đối với ngân hàng. Tuy nhiên điều này lại mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho các doanh nghiệp. Thị trường tài chính hiện tại không chỉ có ngân hàng mà còn có thể huy động vốn từ thị trường chứng khoán. Việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu chính là “điểm tựa mới” cho doanh nghiệp bất động sản làm sao có vốn trung, dài hạn chứ không chỉ là vốn ngắn hạn từ ngân hàng.

Trái phiếu doanh nghiệp là công cụ vốn dài hạn

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp BĐS, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho biết thêm, trái phiếu doanh nghiệp là công cụ cho các doanh nghiệp có quy mô lớn. Công cụ vốn dài hạn là trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản phải tính đến. Thực tế, trái phiếu không phải là sân chơi của nhà đầu tư cá nhân. “Tại sao những năm 2014 – 2017 các doanh nghiệp bất động sản không phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tại sao đến lúc khó khăn mới phát hành trái phiếu?" Ông Hiển đặt vấn đề. 

Trao đổi thêm về quan điểm thị trường bất động sản sụt giảm, ông Hiển cho rằng đây là thống kê của công ty bất động sản, bởi các dự án tại thành phố nhiều dự án ở vị trí đẹp, gặp vấn đề về pháp lý, cơ quan quản lý phải rà soát. Nguồn cung trên thị trường bất động sản giảm, việc bán không đạt mức cao là đúng nhưng theo quan sát của ông Hiển "chưa thấy có dấu hiệu giảm". Năm 2019 một số đất vùng ven lại sốt giá, giá tăng thật, giao dịch thật. Thị trường có 2 vấn đề chính, những sản phẩm ở dự án lớn sẽ bị kẹt lâu, người mua lỡ ôm không có người thuê, mua nhưng lại không chịu giảm giá mà đứng giá. Tình trạng tính thanh khoản giảm ở những khu vực đó. Người dân tiếp tục tin vào đất, họ cứ mua và để đó.

Cổ phiếu BĐS nhỏ “đánh bại” thị trường khi có mức tăng giá tốt

Ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành Bất động sản, CTCK Rồng Việt: Giá cổ phiếu bất động sản trên thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2019, khi chỉ số VN-Index tăng 6%, những cổ phiếu bất động sản nhỏ “đánh bại” thị trường khi có mức tăng giá tốt. Về tình hình chung của thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần chú ý tới 2 điểm quan trọng trong báo cáo tài chính là: Hàng tồn kho và Người mua trả tiền trước.

Nên đầu tư vào doanh nghiệp có quỹ đất lớn được khai thác và kinh doanh trong thời gian tới. Về định giá cổ phiếu bất động sản hiện nay: Cơ hội đầu tư ngắn hạn, tập trung vào những doanh nghiệp kết quả kinh doanh tốt năm 2019. Về dài hạn: nhà đầu tư cần nhìn vào “của để dành” của doanh nghiệp, quỹ đất để dành càng cao càng tốt.

Chúng ta hãy mua khi người khác đang hoảng sợ

Theo tiến sĩ Bùi Quang Tín dẫn đầu và có cơ hội tăng điểm trong những tháng cuối năm là cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu bất động sản. Chúng ta hãy mua khi người khác đang hoảng sợ.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho biết, cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư mua giữ trong 3 tháng có thể kiếm lời 20%. Cổ phiếu bất động sản so với năm 2018 đã giảm nhiều, P/E cổ phiếu bất động sản Quý II/2019 rất thấp, chỉ khoảng 9.x so với P/E chung là 16,2.

Ông Trương Hiền Phương tiếp lời, thật sự không thể nêu tên cổ phiếu vì dễ rơi vào tình trạng "phím hàng". Trong ngành BĐS chia ra BĐS dân dụng và BĐS công nghiệp. BĐS công nghiệp đang hưởng lợi do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam. BĐS dân dụng, nhà đầu tư nên quan tâm đến doanh nghiệp nào có sự dịch chuyển sang các phân khúc đang phát triển. Các doanh nghiệp có sự tăng trưởng đều đặn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chọn thời điểm để mua vào, việc chọn thời điểm mua vào quyết định 50% thành công của nhà đầu tư. 

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: