Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Doanh thu tháng 5/2024 của PV Power (POW) ước đạt hơn 3.300 tỷ

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, POW) vừa thông báo tình hình sản xuất kinh doanh tháng 5 với tổng doanh thu ước đạt 3.353 tỷ đồng, đi ngang so với thực hiện năm ngoái.

Theo đó, PV Power cho biết trong tháng 5, tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt kéo dài trên khắp cả nước. Các hồ chứa ở Bắc và Nam Bộ đang trong chu kỳ điều tiết giảm dần về MNC để đón lũ năm 2024, các hồ chứa miền Trung đang ở mực nước tương đối cao, đáp ứng nhu vận hành vào mùa nắng nóng.

Giá điện  thị trường toàn phần (FMP) bình quân tháng 5 dự kiến khoảng 1.600 đồng/kWh (thời điểm tháng 5/2023 đạt khoảng 1.960 đồng/kWh). 

Có gì tại Đại hội bất thường của Tổng công ty Điện lực dầu khí?
Doanh thu tháng 5/2024 của PV Power (POW) ước đạt hơn 3.300 tỷ .

Nhà máy Cà Mau 1&2 được giao Qc là 432,8 triệu kWh, tăng 38,2 triệu kWh so với đầu năm. Khả năng cấp khí thực tế của PV Gas hiện tại đáp ứng yêu cầu vận hành. Nhà máy chào giá vận hành với mục tiêu tăng tối đa sản lượng và hiệu quả, tại các thời điểm giá điện thị trường toàn phần thấp hơn chi phí khí biến đổi.

Nhà máy Vũng Áng 1 được giao Qc 482,3 triệu kWh. Với giá thị trường toàn phần bình quân cao hơn so với chi phí biến đổi nhiên liệu than, Vũng Áng 1 chào giá vận hành với mục tiêu tăng tối đa sản lượng để đạt hiệu quả tối ưu.

Nhà máy Nhơn Trạch 1 không được giao Qc. Tuy vậy, vào thời điểm cuối tháng, NT1 đã được huy động 2 tổ máy nên nhà máy đã vượt mức kế hoạch sản lượng đề ra.

Nhà máy Nhơn Trạch 2 được giao Qc 226,3 triệu kWh. Với giá thị trường cao, Nhơn Trạch 2 chào giá vận hành với mục tiêu tăng tối đa sản lượng và hiệu quả.

Tại nhà máy Hủa Na, tháng 5 là thời điểm cuối mùa khô, hồ chứa đang ở mực nước thấp và điều tiết dần về mực nước chết. Nhà máy chào giá vận hành cân đối tối ưu lợi nhuận và giữ nước cho giai đoạn vận hành mùa nắng nóng với giá thị trường cao.

Trong khi tại nhà máy Đakđrinh, với giá thị trường cao, mực nước hồ chứa nhà máy điện đang đáp ứng nhu cầu vận hành, Đakđrinh cân đối chào giá vận hành tối đa sản lượng, tuy nhiên sản lượng được huy động không cao.

Với giá thị trường cao, mực nước hồ chứa NMĐ đang đáp ứng nhu cầu vận hành, thuỷ điện Đakđrinh cân đối chào giá vận hành tối đa sản lượng, tuy nhiên chỉ được A0 huy động với sản lượng không cao.

Tháng 5, doanh thu bán điện các nhà máy của PV Power đạt 3.320 tỷ đồng, giảm nhẹ chưa tới 1% so với cùng kỳ năm ngoái với sự đóng góp chính từ nhà máy Cà Mau 1&2 và Vũng Áng 1. Luỹ kế 5 tháng, doanh thu của PV Power ước đạt 12.753 tỷ đồng, giảm hơn 7% so với 5 tháng đầu 2023.

PV Power là doanh nghiệp đầu tiên của ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện xếp hạng quốc tế, đạt thứ hạng quốc gia và cũng là tổng công ty phát điện đầu tiên tại Việt Nam được Fitch Ratings xếp hạng quốc tế.

Với việc năm thứ 2 liên tiếp được xếp hạng “BB” với triển vọng tích cực, phản ánh tính minh bạch trong những hoạt động của PV Power theo chuẩn mực quốc tế. Đây là điều kiện rất tốt để PV Power tiếp cận với thị trường vốn quốc tế.

Ghi nhận những đóng góp của PV Power trong 15 năm xây dựng và phát triển, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tổng Công ty đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2017-2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Sang tháng 6, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng trong tháng đạt 1.298 triệu kWh và doanh thu ước đạt 2.166. Đồng thời, duy trì đảm bảo đủ nhiên liệu để vận hành an toàn, ổn định các nhà máy điện trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine làm giá nhiên liệu dầu khí, than tăng cao; tiếp tục nghiên cứu triển khai phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo.

Tiến Hoàng/KTĐU

Từ khóa: