Sự kiện hot
8 năm trước

Đồng USD mạnh tiếp tục đẩy giá dầu thế giới nối đà lùi sâu

Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá dầu tại thị trường châu Á tiếp tục nối dài đà giảm do đồng USD mạnh lên và những nỗ lực kiểm soát vụ cháy rừng tại khu vực sản xuất dầu mỏ lớn của Canada bước đầu đã mang lại kết quả.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

 

Cụ thể, tính tới 13 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 7/2016 giảm 30 xu Mỹ, xuống 47,78 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất 35 xu, xuống 48 USD/thùng.

Việc một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bóng gió về việc ngân hàng này có khả năng sẽ nâng lãi suất vào tháng Sáu tới đã giúp đồng USD đi lên so với rổ các đồng tiền chủ chốt, qua đó tạo sức ép giảm lên giá dầu.

Giá “vàng đen” đã phục hồi chậm sau khi rơi xuống mức thấp nhất gần 13 năm hồi tháng 2/2016, song vẫn cách xa các mức cao hơn 100 USD/thùng ghi nhận vào giữa năm 2014.

Giới chức Canada vừa dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với một số địa điểm sản xuất dầu cát tại tỉnh bang Alberta, nơi diễn ra vụ cháy rừng hồi đầu tháng Năm này, do ngọn lửa đã được kiểm soát, thời tiết dịu mát hơn và xuất hiện mưa nhỏ.

Vụ cháy rừng tại thị trấn Alberta đã khiến khoảng 100.000 cư dân ở Fort McMurray phải đi sơ tán và ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác và lọc dầu tại đây. Thông tin này lại làm dấy lên mối quan ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu toàn cầu.

Ngoài ra, thị trường năng lượng trong phiên này còn bị chi phối bởi phát biểu mới đây của các quan chức Iran, khi họ tái khẳng định quyết tâm giữ nguyên sản lượng dầu mỏ sau khi thoát khỏi các lệnh cấm vận của phương Tây hồi tháng Một.

Hiện các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), diễn ra tại Vienna (Áo) vào ngày 2/6 tới, với hy vọng rằng một thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được ký kết.

theo Vietnam+

Từ khóa: