3 tuần trước

Dự án KDC phường Thắng Lợi, Thái Nguyên: Nhiều vấn đề cần làm rõ

Trong quá trình triển khai thi công dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi (TP. Sông Công, Thái Nguyên) đã bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm về xây dựng vượt mốc, lấn chiếm đất, phá lề đường xây kè, làm hẹp lòng kênh mương…

Theo Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 29/12/2011, UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Lộc (gọi tắt là Công ty Thiên Lộc) đầu tư dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công theo hình thức Hợp đồng xây dựng - Chuyển giao (BT).

Theo phản ánh của người dân, Công ty Thiên Lộc trong quá trình triển khai thi công dự án được cho là đã tự ý lấn chiếm hàng nghìn m2 đất so với diện tích mà UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Quy hoạch dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi do Công ty Thiên Lộc làm chủ đầu tư
Quy hoạch dự án xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi do Công ty Thiên Lộc làm chủ đầu tư

Cùng với đó, từ đầu tháng 01/2019 đến nay, Công ty Thiên Lộc đã “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho nhiều hộ dân, phân lô bán nền trên website của Công ty và một số trang website như: sanbdsmienbac.com…

Cụ thể, đến tháng 03/2019, phía chủ đầu tư mới làm hồ sơ bổ sung xin điều chỉnh quy hoạch và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Công ty Thiên Lộc đã tự kè đá bờ kênh bên cạnh trục đường 29m, làm hẹp lòng kênh thoát nước ảnh hưởng đến dòng chảy, nguy cơ gây ngập úng cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này. Dự án này do Công ty Thiên Lộc làm chủ đầu tư với diện tích chiếm đất là 23ha.

Trao đổi với phóng viên ngày 15/10, ông Lê Văn Khôi - Chủ tịch UBND thành phố Sông Công, cho biết: Về việc dự án do Công ty Thiên Lộc làm chủ đầu tư xảy ra một số sai phạm như phản ánh, UBND thành phố Sông Công đang xem xét và sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

“Trước đây, quy hoạch là kẻ thẳng cho đến khi thi công thì những bờ suối lại không thẳng được nên có những đoạn xen kẹt mà người dân yêu cầu phần đất canh tác không thể bỏ được nên sao thể mở rộng và thu hồi hết đất cho người dân. Nói về tình là vậy, còn về lý theo quy hoạch chi tiết của dự án chưa được điều chỉnh phê duyệt cục bộ, còn quy hoạch chung thì đã điều chỉnh cho dự án về phân khu của phường, chúng tôi sẽ xem xét và xử phạt hành chính theo quy định pháp luật”, ông Khôi cho biết.

Toàn cảnh buổi Lễ mở bán dự án đất nên mặt đường Thống Nhất thành phố Sông Công diễn ra ngày 14/01/2018
Toàn cảnh buổi Lễ mở bán dự án đất nên mặt đường Thống Nhất thành phố Sông Công diễn ra ngày 14/01/2018.

Theo Chủ tịch UBND TP. Sông Công, việc bán nền đất trên các website là quan hệ dân sự giữa Công ty với thị trường bất động sản nên việc đó là của phía Công ty, thông thường các dự án này họ sẽ làm maketing quảng cáo ra thị trường. “Còn xét về đã đủ điều kiện bán hay chưa thì thực tế chưa đủ điều kiện bán” - chủ tịch Khôi khẳng định.

Theo nội dung văn bản trả lời Báo Đời sống và Tiêu dùng về sự việc trên, Công ty Thiên Lộc giải thích: Ngày 14/9, Công ty Thiên Lộc đã có văn bản số 103/ĐCQH trình UBND thành phố Sông Công điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500. Hiện tại UBND thành phố đang tiến hành triển khai theo quy trình và quy định.

“Về điều chỉnh tuyến suối trên là cần thiết để đảm bảo việc tiêu thoát nước, nhất là vào mùa mưa lũ tránh gây sạt lở nghiêm trọng và ngập úng trên diện rộng cho các thửa ruộng từ phía Đông cầu Du Tán điểm nối KĐT Hồng Vũ…”, văn bản nêu rõ.

Theo Công ty Thiên Lộc, về việc “chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phân lô bán nền”, “thực hiện công tác bán hàng phân lô đất nền” được thể chế trong các quyết định của UBND thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công) đã duyệt tại Quyết định số 1605/QĐ ngày 15/8/2011 của UBND thị xã Sông Công phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500…

Còn việc bán nền theo Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 29/12/2011 và Quyết định số 1830/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt và điều chỉnh đầu tư xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi. Theo đó, tại Điều 1, khoản 3: Chi phí đầu tư các hạng mục đường giao thông, san nền, thoát nước, chiếu sáng, chi phí GPMB được bù trừ bằng tiền thu cấp quyền sử dụng đất khi nhà nước giao cho chủ đầu tư để đầu tư kinh doanh theo quy hoạch khu dân cư tại phường Thắng Lợi.

“Căn cứ Luật đất đai số 45/2013/QH13; các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai và các quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty chúng tôi đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật”, văn bản Công ty Thiên Lộc khẳng định.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phi Long
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: