Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng?

Mặc dù hạ tầng chưa được hoàn thiện, chưa đủ điều kiện để mở bán, thế nhưng dự án Louis City Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Đầu tư tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư hiện vẫn đang được chào bán nhằm huy động vốn một cách rầm rộ.

Dự án Louis City Hoàng Mai được giới thiệu tọa lạc tại 54 Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngay ngã tư giao cắt giữa hai tuyến đường huyết mạch của quận Hoàng Mai là đường Tân Mai và Tam Trinh; thuận tiện di chuyển đến trung tâm quận Hoàng Mai, quận Hai Bà Trưng và các quận khác. Đây được xem là một trong những mảnh “đất vàng” hiếm hoi còn sót lại cuối cùng nằm trong trung tâm TP. Hà Nội. Chính vì vậy, mỗi mét vuông đất tại dự án này cũng vì thế mà có giá “cao ngất ngưởng”.

Dự án do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Hoàng Mai – công ty “con” của Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư. Theo thông tin giới thiệu chào bán thì toàn bộ dự án Louis City Hoàng Mai nằm trên khu đất có diện tích 22,3 ha; với quy mô 681 căn biệt thự, liền kề, trong đó liền kề (5 tầng, mật độ xây dựng 74 - 77%) có 609 căn cùng 72 căn biệt thự (4 tầng + 1 tầng hầm, mật độ xây dựng 44-50%) cùng 100 lô Shophouse. Dự kiến, dự án sẽ được bàn giao và quý II/2021.

Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng? - ảnh 1
Cổng vào dự án Louis City Hoàng Mai.

Tham khảo một vòng trên các trang mạng, chỉ cần gõ từ khoá “Louis City Hoàng Mai”, sẽ có vô vàn kết quả mà phần lớn trong số đó đều là những thông tin rao bán các sản phẩm dự án hiện ra. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề liên quan đến dự án này cũng đang khiến cho nhiều người phải dè chừng, cảnh giác.

Trong vai khách hàng, PV Ngày Nay đã được một nhóm những nhân viên môi giới bất động sản cho biết, hiện tại dự án Louis City Hoàng Mai vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai nên đây sẽ là thời điểm đầu tư sinh lời tốt nhất. Mỗi lô đất tại dự án có diện tích 93-120 mét vuông, giá dao động trong khoảng 75-85 triệu đồng/1 mét vuông đất, tiền xây dựng sẽ tính riêng, bàn giao khi đã hoàn thiện bên ngoài và thô bên trong. 

Về tiến độ thực hiện dự án, hiện tại dự án đang được tiến hành làm đường nội khu, sau khi làm đường xong thì những hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác mới được triển khai thi công. “Dự án đang được làm đường rồi, và khách mua bây giờ thì cũng ký được hợp đồng mua bán với chủ đầu tư Lã Vọng rồi, khi mà xây xong nhà, nhận nhà vào quý II/2021 thì sẽ làm được sổ đỏ. Dự án này đang bán rất chạy, đã bán gần hết rồi và dự kiến trong thời gian tới chủ đầu tư sẽ còn tiếp tục tăng giá từ 7-10% nữa”, nhân viên môi giới dự án nói.

Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng? - ảnh 2
Khu đất được giới thiệu là giai đoạn 1 của dự án.

Phải mất khá nhiều thời gian, PV mới được những nhân viên môi giới bất động sản này dẫn vào tham quan bên trong dự án bằng thái độ vô cùng dè dặt cùng lời khuyến cáo: “chủ đầu tư cấm quay phim chụp ảnh”. Bước qua cánh cổng sơ sài được quây tôn kín mít, nơi có nhiều nhân viên bảo vệ túc trực suốt ngày đêm, dự án Louis City Hoàng Mai trên thực tế chỉ là một mảnh đất trống rộng lớn. Toàn bộ khuôn viên khu đất được giới thiệu là giai đoạn 1 của dự án cũng vẫn chỉ một bãi đất đã được san phẳng, cùng những con đường mới được rải nhựa, khói bụi mù mịt.

Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng? - ảnh 3
Gíai đoạn 2 của dự án hiện vẫn đang được quây tôn kín mít.

Đi sâu vào bên trong, tại khu vực quây tôn mà theo lời nhân viên tư vấn thì đó là giai đoạn 2 của dự án với những lời quảng cáo trên giấy về những căn shophouse sầm uất, liền kề hay biệt thự tiện nghi và sang trọng, thực chất chỉ là một công trường thi công rất ngổn ngang. Ngoài hai chiếc máy xúc cùng lác đác vài công nhân xây dựng đang tiến hành san nền, làm đường thì cho tới thời điểm hiện tại, dự án Louis City Hoàng Mai hoàn toàn vẫn chưa có bất kỳ hạ tầng kỹ thuật nào, thế nhưng dự án vẫn được chào bán rầm rộ, bất chấp các quy định của pháp luật. 

Quá trình tìm hiểu cho thấy, dự án Louis City Hoàng Mai trước đây vốn từng vướng nhiều “lùm xùm” liên quan đến năng lực tài chính yếu kém của đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển đô thị Hoàng Mai cùng những "chiêu trò" được cho là cố tình “lách luật” để huy động vốn của đơn vị này tại thời điểm mà Sở xây dựng Hà Nội thậm chí còn chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng liên quan đến dự án.

Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng? - ảnh 4
Dự án Louis City Hoàng Mai: Bán 'lúa non' dù chưa xây xong hạ tầng? - ảnh 5
Trên thực tế, toàn bộ dự án Louis City Hoàng Mai hiện tại chỉ là một bãi đất trống đang được san nền làm đường, hoàn toàn chưa có hạ tầng.

Cụ thể, khu đất thực hiện dự án Louis City Hoàng Mai trước đây vốn là khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2007. Khi đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Nội (đơn vị lập và hoàn thành quy hoạch dự án) được giao phối hợp với cơ quan chức năng để công bố quy hoạch chi tiết.

Công ty này sau đó đã cùng hai doanh nghiệp có liên quan với Tập đoàn Lã Vọng là Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai để thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, đến năm 2018, Công ty Ngôi nhà mới và Công ty Louis đồng loạt thoái vốn khỏi Công ty Hoàng Mai. 

Dự án này sau đó đã bị "treo" suốt một thời gian dài. Thời gian gần đây, dự án lại được triển khai trở lại và rao bán rầm rộ, tiếp tục có dấu hiệu “lách luật” bằng cách "bán lúa non" dự án khi chưa hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện mở bán để huy động vốn trái phép. Điều này làm dấy lên dấu hỏi lớn veè năng lực cũng như uy tín thực sự của đơn vị chủ đầu tư – vốn đã mang trên mình quá nhiều “tai tiếng” như Công ty Cổ phần Đầu tư Lã Vọng?

Được biết, sau khi quyết định số 5211 về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tỷ lệ 1/500 được UBND TP. Hà Nội ban hành vào ngày 03/08/2017, Công ty Cổ phần phát triển đô thị Hoàng Mai thời điểm đó đã tiến hành huy động vốn dưới hình thức vay vốn để phát triển kinh doanh. 

Đồng thời, các nội dung quảng cáo về những sản phẩm đất liền kề Shophouse, biệt thự của dự án với nhiều tiện ích và tiến độ bàn giao dự kiến là năm 2019 cũng được đơn vị này đăng tải rộng rãi trên mạng. Mặc dù vậy, theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, cho đến ngày 11/06/2019 cơ quan này vẫn chưa nhận được bất cứ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Hoàng Mai.

Ngọc Cương - Thuỳ Chi
Theo Ngày nay 

Từ khóa: