5 năm trước

Dự kiến áp dụng chuẩn tiếng Anh TOEFL Primary cho cấp tiểu học

Ngày 22/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo về dạy và học tiếng Anh tiểu học tại thành phố, nhằm giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và hướng dẫn giáo viên về chuẩn tiếng Anh TOEFL Primary.


Học sinh tiểu học dự thi Chung khảo Olympic tiếng Anh. Ảnh minh họa. (Nguồn: Quý Trung/TTXVN)

Chuẩn đánh giá tiếng Anh này dự kiến sẽ áp dụng cho bậc tiểu học tại thành phố từ năm học 2014-2015.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của học sinh tiểu học thông qua bài thi TOEFL Primary của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS). Đây là chương trình được ETS nghiên cứu dành riêng cho học sinh tiểu học, giúp phát triển tư duy của trẻ nhỏ, đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh ở hai lĩnh vực học thuật và xã hội.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết tiếng Anh tăng cường được thành phố đưa vào bậc tiểu học từ năm 2000. Đến nay, toàn thành phố đã có khoảng 300.000 học sinh tiểu học tham gia chương trình này. Hiện có khoảng 70% học sinh tiểu học tiếp cận với tiếng Anh ở các góc độ khác nhau.

Tại hội thảo, các giáo viên đã chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho học sinh bậc tiểu học; trong đó, nhấn mạnh đến các cách thức gây thu hút, chú ý cho học sinh như giảng dạy tiếng Anh qua toán và khoa học, qua văn hóa Việt Nam, thông qua các hoạt động kể và đọc truyện…

Bên cạnh đó, đại diện tổ chức IIG Việt Nam (đơn vị ủy quyền của ETS tại Việt Nam) đã giới thiệu các vấn đề liên quan đến TOEFL Primary, gợi ý và hướng dẫn các phương pháp giảng dạy phù hợp; đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ các giáo viên trong công tác giảng dạy tiếng Anh tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 17/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi các đơn vị về đánh giá chuẩn đầu ra tiếng Anh của học sinh, sinh viên thành phố theo hệ thống đánh giá của ETS (được Sở và IIG ký kết ghi nhớ phối hợp tổ chức các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của ETS ngày 20/9/2013). Các chứng chỉ tiếng Anh của ETS sẽ được sử dụng song song với các chứng chỉ tiếng Anh của Cambrigde English.

Vũ Tiến Lực
theo Vietnam+

Từ khóa: