5 năm trước

Dữ liệu hộp đen máy bay MH17 đã được Anh chuyển cho Hà Lan

Ngày 29/7, người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết dữ liệu phân tích từ hộp đen máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi tại miền Đông Ukraine đã được chuyển cho Hà Lan.


Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Dự kiến, kết quả sơ bộ giải mã những chiếc hộp đen này sẽ được công bố vào tuần tới.

Hồi tuần trước, Hà Lan đã bàn giao hai hộp đen của MH17 cho Cơ quan điều tra tai nạn Hàng không Anh (AAIB) để phân tích dữ liệu. AAIB là một trong những cơ quan lâu đời nhất ở châu Âu tiến hành các hoạt động nghiên cứu các vụ tai nạn máy bay và ghi lại những dữ liệu của máy bay.

Kết quả phân tích dữ liệu hộp đen tuy được xác định là khá quan trọng song nó chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể những việc phải làm nhằm xác định chính xác những gì đã xảy ra với chuyến bay MH17 làm 298 người thiệt mạng.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron đã chủ trì cuộc họp nội các để thảo luận những vấn đề mới nhất liên quan đến vụ MH17 và phản ứng của nước Anh.

Hiện ưu tiên của Anh là đảm bảo cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi an toàn để tiếp tục tìm kiếm và thu gom thi thể các nạn nhân và tư trang; và các nhà điều tra có thể quan sát hiện trường và các mảnh vỡ của máy bay.

Liên quan đến vấn đề an toàn cho các chuyến bay dân sự bay qua vùng chiến sự, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt vào ngày 1/8 tại thành phố Montrean (Canada) nhằm thảo luận về các rủi ro và các biện pháp đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Nguyên tắc cơ bản đảm bảo an toàn cho các chuyến bay dân sự là các quốc gia cung cấp thông tin cho ICAO về những rủi ro khi bay qua lãnh thổ của họ.

ICAO có thể yêu cầu các thành viên đề cao cảnh giác hơn, hoạt động hữu hiệu hơn, kiểm tra thường xuyên hơn để tránh rủi ro. Tuy nhiên, quyết định của ICAO không mang tính chất ràng buộc vì cơ quan này chỉ có thể đưa ra những khuyến nghị không mang tính chất luật lệ.

theo Vietnam+

Từ khóa: