4 năm trước

Đức sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết khủng hoảng di cư

Phát biểu trước thềm chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Berlin sẵn sàng cân nhắc đề nghị Liên minh châu Âu (EU) tăng hỗ trợ về tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.


Người di cư tại nhà ga ở Munich, miền Nam nước Đức ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Thanh niên Đức tổ chức ở Hamburg, Thủ tướng Merkel cho rằng bản thân EU không thể kiểm soát được dòng người tị nạn đang đổ vào khối này và EU cần sự hỗ trợ của các nước khác, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo bà, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể hỗ trợ EU kiểm soát cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Nhà lãnh đạo Đức bày tỏ sẵn sàng đàm phán về đề nghị tăng cường hỗ trợ tài chính cho nước này để giải quyết khủng hoảng nhập cư.

Phát biểu này được đưa ra khi trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Berlin và Brussels cần tăng cường hỗ trợ hơn nữa, ít nhất là 3 tỷ euro so với mức đề nghị 1 tỷ euro trước đây, cho việc phối hợp kiểm soát dòng người tị nạn. Thủ tướng Đức cũng khẳng định EU chỉ có thể đảm bảo được vùng ngoại biên của mình nếu có sự trợ giúp của Ankara.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/10, Thủ tướng Merkel sẽ tiến hành thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Ahmet Davutoglu.

Chuyến thăm với mục đích chính là thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn, cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến ở Syria.

EU cho biết sẽ hỗ trợ để Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện cho khoảng 2 triệu người tị nạn Syria ở lại nước này. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Merkel không có kế hoạch gặp bất cứ lãnh đạo đối lập nào ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh chỉ còn hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử ở nước này.

 

theo Vietnam+

Từ khóa: