4 năm trước

EU cam kết tăng cường hợp tác với chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ làm việc với chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cải thiện mối quan hệ đối tác song phương sau khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) của đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/11 vừa qua.


Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thông cáo ngày 2/11, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini và Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn đánh giá cao cuộc bầu cử quốc hội tại Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng cử tri tham gia đông đảo, đồng thời khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với Ankara.

Liên quan cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay, EU mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận nhiều hơn nữa người tị nạn và tăng cường giám sát biên giới để đổi lấy việc thúc đẩy tiến trình đối thoại giúp nước này sớm gia nhập EU cũng như được hưởng các ưu đãi về thị thực nhập cảnh trong khối.

Cũng trong thông cáo trên, EU cho biết đang chờ kết luận đầu tiên của các quan sát viên quốc tế, trong đó có Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), về cuộc bầu cử nói trên, cũng như về vấn đề tôn trọng quyền con người- một trong những điều kiện mà các nước đàm phán gia nhập EU phải đảm bảo.

Trước đó, đảng AKP đã bất ngờ giành thắng lợi áp đảo với tỷ lệ ủng hộ 49,4% trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn hôm 1/11 vừa qua.

Tổng thống Erdogan đưa ra quyết định tổ chức cuộc bầu cử này hồi tháng Sáu vừa qua, sau khi đảng AKP mất thế đa số tại quốc hội và Thủ tướng Ahmed Davutoglu không thành lập được một chính phủ liên hiệp.

theo Vietnam+

Từ khóa: