5 năm trước

Fed giảm sự lạc quan với đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ

Theo đánh giá của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/4, đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới tuy vẫn được duy trì, nhưng giá đồng USD tăng và giá dầu giảm đã có những tác động không nhỏ đối với khu vực sản xuất của Mỹ trong ba tháng đầu năm nay.


Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại thủ đô Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo mang tên Beige Book của Fed cho biết tăng trưởng kinh tế của toàn bộ 12 khu vực của nước Mỹ từ giữa tháng Một đến hết tháng Ba vừa qua vẫn được duy trì ở mức vừa phải hoặc tương đối khá.

Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của nước Mỹ trong tháng Ba vừa qua giảm tới 0,6% so với mức tăng 0,1% trong tháng Hai. Đây là mức sụt giảm sản lượng công nghiệp lớn nhất của Mỹ trong vòng hơn hai năm rưỡi qua, thấp hơn cả mức dự báo giảm 0,3% của các chuyên gia kinh tế.

Hoạt động khoan thăm dò dầu khí giảm tới 17,7% và sản lượng khai khoáng giảm 0,7% là nguyên nhân chính làm sụt giảm mạnh sản lượng của toàn bộ ngành công nghiệp.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm 69,8% kể từ tháng 6/2014 buộc các tập đoàn công ty thăm dò dầu khí của Mỹ, trong ba tháng đầu năm nay, phải cho ngừng hoạt động hoặc cắt giảm vốn đầu tư vào các dự án.

Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá 13% so với các đồng ngoại tệ mạnh khác kể từ tháng 6/2014, nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của thị trường toàn cầu không cao cộng với thời tiết mùa Đông 2014-2015 khắc nghiệt chưa từng có trong nhiều thập kỷ cũng là những nguyên nhân làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế và làm giảm sản lượng khu vực công nghiệp.

Báo cáo không mấy lạc quan này đã làm tiêu tan hy vọng về tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong quý đầu năm nay.

Công ty chuyên theo dõi tốc độ phát triển của nền kinh tế “GDPNow” thuộc Fed khu vực Atlanta dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 1 vừa qua có thể chỉ đạt 0,2%, dù khu vực dịch vụ và ngân hàng vẫn tăng trưởng khá tích cực.

theo Vietnam+

Từ khóa: