Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Giá chung cư liệu có quay đầu hạ nhiệt trong thời gian tới?

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực đã chấp nhận lùi kế hoạch lại vì giá nhà quá cao, khiến họ không thể thu xếp nguồn tài chính. Có nhiều khách sau khi được dẫn đi xem các căn hộ chung cư ở Hà Nội đã từ bỏ ý định mua nhà thời điểm này.

Bộ Xây Dựng: Bất Động Sản Có Nhiều Tín Hiệu Tích Cực
Giá chung cư liệu có quay đầu hạ nhiệt trong thời gian tới?

Theo khảo sát của PropertyGuru Việt Nam, lượng quan tâm đạt đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, hiện nay, “sóng” chung cư đã ngừng.

Phó Tổng Giám đốc PropertyGuru Việt Nam - cho rằng, quan điểm chung cư giảm giá mạnh là rất khó. Nhà đầu tư không nên dùng phán đoán cá nhân mà nên phân tích dựa trên quan hệ cung - cầu và dòng tiền.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, cần thực hiện hai bước quan trọng.

Đầu tiên là loại bỏ vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án nhằm đảm bảo rằng, các dự án này có thể được triển khai và xây dựng.

Thứ hai là cần giải quyết "bài toán" tín dụng và kích thích dòng tiền qua việc thúc đẩy các chính sách hướng đến người có nhu cầu mua nhà ở thực và giúp doanh nghiệp phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu này. Ví dụ, cần giải quyết các khó khăn để xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phải chăng, từ đó tăng nguồn cung.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, giá chung cư Hà Nội sẽ có điểm điều chỉnh, nhưng không nhiều. Khách hàng mua và các nhà đầu tư bất động sản cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông. 

Để không gây ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của thị trường, Chủ đầu tư cũng phải nghĩ đến tình hình thị trường chung, điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối. Chính các sàn giao dịch, môi giới cũng cần có ý thức hơn trong quá trình tư vấn, giao dịch.

Theo các chuyên gia về bất động sản, giá chung cư Hà Nội tăng cao gần đây có thể xuất phát từ yếu tố đẩy giá, tạo sóng của môi giới hoặc do nhiều chủ nhà thấy giá nhà tăng nên quyết định dừng bán chờ thêm thời gian để bán được với giá cao hơn.

Thực tế cho thấy, thời gian qua khi tư vấn cho khách thì nhiều môi giới đều thúc giục và cảnh báo người mua nhà về việc nếu không mua ngay thì chung cư sẽ tăng giá. Tuy vậy, theo thông tin từ các Văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội, trong thời gian qua giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên thị trường không có biến động mạnh so với trước.

Điều này cho thấy người dân vẫn đang rất dè chừng khi quyết định giao dịch. Trong bối cảnh cơn sốt giá chung cư đang khiến nhiều người dân như ngồi trên chảo lửa, nhiều ý kiến cho rằng, giá sẽ quay đầu giảm nếu giá vượt ngưỡng chịu đựng của người mua, do đó, người mua nhà nên thận trọng với lời đồn thổi “không mua nhanh sẽ hết”. Nếu không quá cấp bách, người dân nên thận trọng xem xét việc mua nhà thời điểm này, trong bối cảnh một vài năm tới các dự án được cấp phép sẽ bổ sung một lượng lớn căn hộ cho thị trường Hà Nội.

Để tăng khả năng tiếp cận nhà ở với giá hợp lý cho người dân, Nhà nước cần sớm có sự điều chỉnh về quy hoạch để kịp thời đẩy mạnh nguồn cung mới với số lượng lớn giúp phục hồi khả năng cạnh tranh giữa các phân khúc. Đồng thời cũng phải sử dụng các công cụ điều tiết cung cầu để thị trường tăng trưởng ổn định.

Bên cạnh đó, cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Chủ động điều tiết nguồn cung bằng cách sử dụng hiệu quả công cụ lập, điều chỉnh quy hoạch, bố trí thêm các quỹ đất sạch giúp nhà đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội ngay khi lập quy hoạch.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: