3 tuần trước

Giá thịt heo bình ổn tại TP.HCM tiếp tục tăng lần 3, thêm 19%

Theo Sở Tài chính TP.HCM, mức giá mới được tính toán dựa trên cơ sở giá heo hơi thu mua đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.

Sở Tài chính TP.HCM vừa áp dụng giá mới cho mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, tăng từ 7% - 19% so với trước đó (tương ứng với mức tăng 12.000 - 22.000 đồng/kg). Như vậy đây là lần tăng giá bình ổn thứ 3 trong gần 2 tháng qua.

Theo đó, mức giá mới này đang áp dụng tại một số siêu thị trên địa bàn và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của CTCP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan như: Thịt đùi đã tăng từ 118.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), thịt vai từ 117.000 đồng/kg tăng lên139.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), cốt lết từ 119.000 đồng/kg lên 138.000 đồng/kg (tăng 19.000 đồng/kg)), sườn già từ 125.000 đồng/kg lên 145.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), chân giò 114.000 đồng/kg lên 128.000 đồng/kg (tăng 14.000 đồng/kg), thịt nạc 161.000 đồng/kg (tăng 21.000 đồng/kg), thịt ba rọi 179.000 đồng/kg (tăng 12.000 đồng/kg)...

dad

Giá thịt heo bình ổn tại TP.HCM tằng từ 7% - 19% (tương ứng với mức tăng 12.000 - 22.000 đồng/kg).

Theo Sở Tài chính TP.HCM, mức giá mới được tính toán dựa trên cơ sở giá heo hơi thu mua đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%.

Trước đó, Vissan đã nhiều lần gửi văn kiến nghị Sở Tài chính xem xét cho điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, đồng thời gửi đơn kiến nghị tới UBND TP.HCM.

Theo đó, Sở Tài chính TP.HCM đã có văn bản trình UBND TP thể hiện quan điểm đề xuất giữ giá bình ổn mặt hàng thịt heo ở mức thấp hơn giá bình quân thị trường 10% để góp phần bảo đảm đời sống người dân dịp Tết.

Còn về phía Vissan tiếp tục không thống nhất với mức giá điều chỉnh thấp hơn thị trường 10%, do sẽ gây thêm áp lực tài chính, hiệu quả kinh doanh, gây lỗ vốn trong giai đoạn hiện nay và kiến nghị xem xét điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt heo bình ổn chỉ thấp hơn thị trường 3%.

Trong khi đó, tại một số siêu thị khác như: Hệ thống BigC và Go, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op (hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food) lại tuyên bố chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng bằng cách bán thịt heo theo giá vốn, “giá yêu thương”…

Theo đó, tại hệ thống BigC và Go giá thịt đùi heo còn 131.000 đồng/kg (thấp hơn giá thịt đùi heo trong chương trình bình ổn 9.000 đồng/kg); sườn non heo, thịt ba rọi, nạc dăm cũng lần lượt giảm từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/kg xuống mức 180.000 đồng/kg, 170.000 đồng/kg và 165.000 đồng/kg.

Tại các hệ thống thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op thì thịt ba rọi giá 167.000 đồng/kg, cốt lết 119.000 đồng/kg, nạc dăm 140.000 đồng/kg… Theo đại diện Saigon Co.op, hệ thống bán lẻ này đang tiêu thụ bình quân 40-50 tấn thịt heo mỗi ngày, dự kiến sản lượng sẽ tăng 30%-40% trong dịp cao điểm Tết. Ngoài thịt heo "nóng", Saigon Co.op đang cân nhắc khai thác thịt heo bảo quản mát và các mặt hàng thịt heo thảo mộc... để tăng thêm lựa chọn cho khách hàng.

Ngoài ra, tạii một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, giá thị heo lại có xu hướng giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với những tuần trước. Trong đó sườn heo còn 160.000  - 165.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg, nạc heo 130.000 - 135.000 đồng/kg.

Kỳ Phong
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: