6 năm trước

Giới chức Nga, Nhật Bản đàm phán về quần đảo tranh chấp

Theo hãng tin Kyodo, ngày 31/1, các quan chức Nhật Bản và Nga đã gặp nhau tại Tokyo để thảo luận về các vấn đề liên quan tới quần đảo tranh chấp mà Moskva gọi là quần đảo Nam Kurils, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.


Một góc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc. (Nguồn: RT)

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Igor Morgulov, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết hai bên đã thảo luận nghiêm túc và thẳng thắn về các khía cạnh "lịch sử và pháp lý" liên quan đến quần đảo tranh chấp.

Tuy nhiên, ông từ chối đề cập các vấn đề cốt lõi, cho rằng việc tiết lộ nội dung thảo luận "sẽ ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán."

Trả lời câu hỏi liệu hai nước đã đạt được tiến triển liên quan tới đàm phán tranh chấp lãnh thổ, Thứ trưởng Sugiyama cho biết những bất đồng về quan điểm giữa Nhật Bản và Nga không thể giải quyết chỉ trong một vòng đàm phán.

Theo một số nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Morgulov đã tái khẳng định lập trường của Nga về chủ quyền đối với quần đảo Nam Kurils, trong khi ông Sugiyama cho rằng nếu Nga thừa nhận nhóm 4 đảo trên thuộc chủ quyền Nhật Bản, Tokyo sẵn sàng có những động thái mềm dẻo và phù hợp.

Bên cạnh vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai bên cũng thảo luận vấn đề tăng cường đối thoại chính trị cấp cao và việc chuẩn bị mở một kênh đối thoại liên chính phủ về hợp tác kinh tế song phương.

Cuộc gặp giữa thứ trưởng ngoại giao hai nước diễn ra chỉ một ngày trước các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Đức.

Các cuộc tham vấn giữa quan chức ngoại giao hai nước sẽ mở đường cho cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi của Nga vào ngày 8/2 tới.

Nhật Bản và Nga đều tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo ngoài khơi Hokkaido là Etorofu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai. Tranh chấp lãnh thổ đã ngăn cản hai nước ký hiệp định hòa bình sau chiến tranh.

theo Vietnam+

Từ khóa: