Sự kiện hot
5 tháng trước

Gửi gắm chân tình trong gói trà thơm

Trong tiết trời mùa thu mát dịu, sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi nhấm nháp những chiếc bánh nướng thơm lừng, thưởng thức một tách trà nóng hổi, thả hồn mình dưới ánh trăng rằm lung linh, lắng nghe giai điệu du dương cùng người thân yêu.

Trung thu là một trong 3 cái tết lớn nhất của người Việt. Cứ đến dịp này, người lớn, trẻ em lại sum vầy trong không khí đoàn viên. Cả nhà cùng nhau ăn miếng bánh, nhâm nhi chén trà, cùng ôn lại những kỷ niệm đã qua. Không chỉ riêng người già, giới trẻ hiện nay cũng đang dần tìm thấy những nét thú vị trong văn hóa xưa.

Trung thu không chỉ là dịp để mọi người trao nhau những món quà trung thu ý nghĩa, mà thông qua đó còn hàm chứa những giá trị sâu sắc trong văn hóa, con người Việt Nam. Dẫu cho thời thế ngày càng hiện đại thì mỗi dịp thu về, đôi lúc chẳng ước ao có một mâm cao cỗ đầy, chỉ đơn giản là ấm trà thơm với vài chiếc bánh trung thu giản dị vào đúng thời khắc của đêm trăng rằm. Ta cùng gia đình quây quần bên nhau, cùng tâm sự, thưởng vị bánh, nhấp một ngụm trà ngon, ấy đã là một tết trung thu trọn vẹn.

Theo văn hoá của người Việt từ ngàn đời nay, mỗi mùa trăng lên cao là dịp mọi người trong gia đình được nghỉ ngơi sau mỗi vụ mùa. Đây cũng chính là dịp cả nhà có cơ hội đoàn viên và ngày vui của các em thiếu nhi. Nếu trẻ em có bánh, kẹo, thì đối với người lớn việc ngắm trăng, thưởng hoa, uống chén trà ăn miếng bánh là một thú vui vô cùng tao nhã.

Ngoài việc chọn những chiếc bánh ngon, lưu giữ được hương vị truyền thống thì một ấm trà ngon cũng là yêu tố để tết trung thu thêm trọn vẹn. Trà và bánh như có mối liên kết với nhau. Sắc nước vàng óng, hương cốm phảng phất, vị chát nơi đầu lưỡi ngọt dịu về sau của trà hoà quyện với sự ngọt ngào của bánh Trung Thu. Thưởng thức miếng bánh, thêm một chén trà trên tay ta như được sống chậm lại, hoà quyện cùng thiên nhiên, đất trời mùa thu. Từng búp trà được chế biến cần thận, tỉ mỉ như tấm lòng của người làm ra chén trà gửi đến người thân trong gia đình.

Từ bao đời nay, trà vẫn luôn được xem là thức uống mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt, hình ảnh chén trà mộc mạc đi đôi với những câu chuyện hàn huyên xóa nhòa đi khoảng cách giữa người với người. Trong dịp tết trung thu, nếu hình ảnh bánh nướng, bánh dẻo đại diện cho sự viên mãn và đoàn viên, thì trà chính là mảnh ghép còn thiếu cho ý nghĩa vẹn toàn bên trong chiếc bánh. Ngày lễ cổ truyền là thời điểm để các thành viên trong gia đình sum họp và món quà trung thu sẽ trở thành điểm tựa kết nối tình cảm, bởi vậy lựa chọn tặng trà cho người ta thương yêu vừa tinh tế, sang trọng mà lại gần gũi, hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

Trà được xem là món quà độc đáo mà vẫn ý nghĩa, giữ được sự truyền thống để dành tặng ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng. Đây là xu hướng tặng quà tết Trung Thu của rất nhiều người tiêu dùng thông thái. Tặng trà biếu tết Trung Thu, những gói trà được gói cẩn thận, tỉ mỉ thể hiện tình thâm giao, gắn bó giữa người tặng và người được tặng. Đêm trăng cao, nhâm nhi chén trà thái nguyên thơm phảng phất cùng với miếng bánh Trung Thu người thưởng trà sẽ cảm khích tấm lòng của người tặng.

Hương Trà
Theo Kinh tế và Đồ uống 

Từ khóa: