5 năm trước

Hai bộ trưởng Myanmar từ chức do làm việc không hiệu quả

Ngày 29/7, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã ra chỉ thị "cho phép" Bộ trưởng Thông tin Aung Kyi và Bộ trưởng Y tế Pe Thet Khin từ chức.


Bộ trưởng Y tế Pe Thet Khin. (Nguồn: theglobalfund.org)

Không có lý do cụ thể nào được đưa ra về việc từ chức của hai vị bộ trưởng trên, song các nguồn tin chính phủ cho biết Văn phòng Tổng thống không hài lòng với hiệu quả làm việc của các bộ trưởng này và đã nhận được những ý kiến phê bình từ các ban ngành hữu quan. Hiện chưa có phương án nhân sự thay thế nào được công bố.

Tháng trước, Bộ trưởng Tôn giáo Hsan Hsint cũng đã bị cách chức do có những cáo buộc quan chức này tham nhũng.

Liên quan đến tình hình Myanmar, ngày 29/7, thủ lĩnh các nhóm sắc tộc vũ trang ở Myanmar nhóm họp tại thị trấn Laiza, thuộc bang Kachin ở cực Bắc nước này, đã nhất trí về 10 điểm sẽ được nêu ra tại các cuộc đàm phán hòa bình chính thức với Ủy ban Công tác Kiến tạo hòa bình (PMWC) của chính phủ.

Các thủ lĩnh chủ chốt thuộc Nhóm Điều phối ngừng bắn toàn quốc (NCCT) đã thông qua quyết định gồm 10 điểm, chủ yếu liên quan đến kêu gọi xây dựng hệ thống liên bang thực sự ở Myanmar và loại bỏ những rào cản đối với tiến trình đối thoại chính trị. Dự kiến, các vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận với các nhóm vũ trang khác không thuộc NCCT.

Cuộc nhóm họp trên là hội nghị lần thứ ba của các thủ lĩnh sắc tộc Myanmar, diễn ra từ ngày 25/7 tại trụ sở của Tổ chức Độc lập Kachin (KIO). Hội nghị được tổ chức sau khi chính phủ và các nhóm sắc tộc vũ trang nhất trí với dự thảo thỏa thuận thứ hai giữa các bên về một lệnh ngừng bắn toàn quốc trong tháng Năm vừa qua.

Hai hội nghị trước đó được tổ chức vào tháng 10-11/2013 và tháng 1/2014, trong đó hội nghị thứ hai đi tới thống nhất "ngừng bắn trước, sau đó đối thoại chính trị" theo đề xuất của Chính phủ Myanmar.

theo Vietnam+

Từ khóa: