4 năm trước

Hải quân Mỹ, Nga hội đàm về cách thức tránh va chạm bất ngờ

Theo Reuters, ngày 12/6, Phó Tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, Phó Đô đốc James Foggo cho biết đại diện của hải quân nước này và Nga đã nhóm họp trong tuần qua để thảo luận về cách thức tránh va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không.


Tàu khu trục USS Shiloh của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 lực lượng này kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Một phái đoàn Hải quân Nga do Phó Đô đốc Oleg Burtsev dẫn đầu đã gặp phái đoàn Mỹ, do Chuẩn Đô đốc John Nowell dẫn đầu, tại trụ sở Hạm đội 6 của Mỹ ở Naples, Italy hôm 10/6.

Trả lời báo giới, ông Foggo cho hay: "Đó là một cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn và trực tiếp... về cách thức chúng tôi có thể hoạt động tốt hơn tại các vùng biển và tránh sai lầm hay tính toán nhầm. Tôi nghĩ cuộc đối thoại là hữu ích."

Lần gần nhất lực lượng hải quân 2 nước, từng ký thỏa thuận về hoạt động an toàn trên vùng biển quốc tế vào năm 1972, tiến hành nhóm họp là vào tháng 11/2013.

Hồi tháng 11/2014, cơ quan nghiên cứu "Mạng lưới Lãnh đạo châu Âu" đã ghi nhận gần 40 vụ việc nguy hiểm tiềm tàng có liên quan đến quân đội Nga và Phương Tây kể từ khi Moskva sáp nhập Crimea, trong đó có các tình huống suýt va chạm trên không và trên biển.

theo Vietnam+

Từ khóa: