5 năm trước

Hãng KNCA của Triều Tiên xác nhận vụ thử tên lửa mới nhất

Theo hãng AFP, Triều Tiên ngày 30/6 đã xác nhận vụ thử tên lửa thứ hai của nước này trong những ngày gần đây với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp thị sát cuộc huấn luyện, chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc.


Tên lửa chiến thuật được phóng lên từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 29/6 đã bắn thử 2 tên lửa tầm ngắn Scud với tầm bắn khoảng 500km. Mặc dù vậy, tin tức do hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải không nói rõ kiểu tên lửa, mà chỉ đề cập đây là loại tên lửa chiến thuật có điều khiển chính xác.

Theo KCNA, ông Kim đã nhấn mạnh rằng các vụ thử tên lửa này "không ảnh hưởng gì" đến hòa bình và an ninh khu vực mà trên thực tế là một nhân tố đảm bảo cho sự ổn định khu vực.

Vài ngày trước, KCNA cũng có bài viết tương tự ca ngợi vụ thử tên lửa có điều khiển "tiên tiến nhất" như một "bước đột phá" về tiềm lực của quân đội Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên và là nước hỗ trợ kinh tế chủ chốt của nước này.

Một số nhà phân tích coi việc ông Tập Cận Bình đi thăm Seoul trước Bình Nhưỡng là hành động cố tình làm bẽ mặt Triều Tiên trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng thất vọng trước việc Bình Nhưỡng từ chối kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, mà còn có xu hướng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

theo Vietnam+

Từ khóa: