9 tháng trước

Hàng nhái tràn lan ở Hội chợ công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Hải Phòng: Cơ quan quản lý “né” trách nhiệm?

Được ngân sách nhà nước và địa phương hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng để tổ chức hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cho 28 tỉnh thành phía Bắc nhưng Ban tổ chức lại để tình trạng hàng giả, hàng nhái bày bán tràn lan… khiến người tham gia bức xúc. Khi phóng viên đề cập, Ban tổ chức đưa ra nhiều lý do “né” trách nhiệm quản lý!

Hội chợ triển lãm hàng Công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh khu vực phía Bắc – Hải Phòng 2019 nằm trong Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 07/3/2019 về tổ chức các sự kiện ngành Công Thương năm 2019 tại Hải Phòng. Hội trợ triển lãm quy tụ các doanh nghiệp tiêu biểu của 28 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Hội chợ triển lãm do Sở Công Thương Hải Phòng chủ trì phối hợp với Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) và các sở ngành liên quan của địa phương tổ chức từ ngày 23/5/2019 đến ngày 29/5/2019 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng (Km số 10 đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng).

Hàng tiêu dùng mang các thương hiệu lớn trên thế giới được chủ hàng nói xuất xứ từ Trung Quốc bày bán công khai tại Hội chợ
Hàng tiêu dùng mang các thương hiệu lớn trên thế giới được chủ hàng nói xuất xứ từ Trung Quốc bày bán công khai tại Hội chợ

Với quy mô 200 gian hàng của các cơ sở công nghiệp nông thôn và 100 gian hàng thương mại dịch vụ. Tổng kinh phí của Hội chợ là 2.977 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 1.600 triệu đồng, ngân sách thành phố 382 triệu đồng, nguồn thu từ các doanh nghiệp tham gia hội chợ dự kiến là 995 triệu đồng.

Với quy mô đầu tư như vậy, hội chợ được kỳ vọng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các HTX sẽ có dịp giao thương, học tập, trao đổi, ký kết hợp đồng thương mại, đưa các sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế,… tuy nhiên theo phản ảnh của người dân, hội chợ nghèo nàn về sản phẩm công nghiệp địa phương nhưng lại tràn ngập hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng quốc tế.

Thực tế tại hội chợ từ ngày 26/5 và ngày 27/5, phóng viên ghi lại được hình ảnh tại quầy của Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên có gian hàng bầy bán phéc mơ tuya mang nhãn hiệu Audi, Toyota, Hemes, D&G, Dulhill, Mescedes… giải thích điều này, chủ cửa hàng cho biết “đây không phải là hàng thương hiệu mà là lấy mác của cái ô tô”.

Phía ngoài sân, các gian hàng thương mại dịch vụ xuất hiện cảnh bày bán ví nhái nhãn hiệu LV, Mont blanc, Gucci... được quảng cáo là ví da bò xịn. Một số gian hàng khác thì bày bán giày dép mang nhãn hiệu Adidas, Prada, Nike… Khi hỏi về nguồn gốc, chính người bán thừa nhận, đây chỉ là hàng được nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc) với giá chỉ vài trăm ngàn.

Trả lời phóng viên về tình trạng trên, bà Đặng Thị Phương Liên – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng cho biết: “Hội chợ tuy do Sở Công Thương chủ trì nhưng đã có văn bản tới các đơn vị liên quan, về vấn đề hàng giả, hàng nhái… Sở đã có văn bản phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hải Phòng”.

Trong khi đó, sau khi xem trực tiếp hình ảnh mà phóng viên ghi nhận, ông Nguyễn Minh Châu – Giám đốc trung tâm Khuyến Công Hải Phòng cho biết: “Đơn vị trúng thầu và tổ chức sự kiện hội chợ là Công ty cổ phần tập đoàn Thương mại và truyền thông Bắc Hà. Trước khi tổ chức hội chợ, theo sự chỉ đạo của UBND thành phố, thì Sở đã có công văn yêu cầu phối hợp từ phía Cục quản lý thị trường Hải Phòng, vì vậy để hàng giả hàng nhái vào hội chợ là trách nhiệm của Cục quản lý thị trường phải có trách nhiệm kiểm tra”.

Sau đó, ông Châu đề nghị sẽ gọi Cục Quản lý thị trường cử cán bộ xuống cùng làm việc để xác minh xử lý... Tuy nhiên, đến 12h trưa cùng ngày, không có bóng dáng lực lượng chức năng tới kiểm tra.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tăng Xuân Phương- đại diện Công ty Bắc Hà lý giải: “Khả năng số hàng trên bị trà trộn vào hội chợ” và hỏi ngược phóng viên: “Theo anh, sự việc này (bán hàng nhái, không rõ nguồn gốc chất lượng tại hội chợ công nghiệp – PV) có nghiêm trọng hay không?”!. Đề nghị các cơ quan chức năng có lời giải đáp thỏa đáng!.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phạm Duy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: