4 tháng trước

Huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc: Bất lực trong xử lý vi phạm đất đai?

Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không xin phép cơ quan có thẩm quyền…. đó là thực trạng tồn tại ở các xã như Trung Nguyên, Tề Lỗ, Đồng Văn của huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để làm nhà xưởng kinh doanh dịch vụ, thương mại máy xúc, máy cẩu, phế liệu, phụ kiện ô tô đã phá dỡ ở các địa phương trên diễn ra phức tạp.

Báo cáo của UBND huyện Yên Lạc về kết quả thực hiện Kế hoạch số 7566/KH-UBND ngày 04/10/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về xử lý, giải quyết các tồn tại vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai cho thấy:

Hiện nay, trên toàn huyện Yên Lạc còn 253 trường hợp lấn đất với diện tích 32.401m2; 6 trường hợp chiếm đất với diện tích 810m2; 649 trường hợp sử dụng đất sai mục đích với diện tích 140.395,6m2. Tổng số các trường hợp giao đất trái thẩm quyền là 870 trường hợp với diện tích 257.146m2 (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 4.246m2); trường hợp thu tiền sử dụng đất mà chưa giao đất có 20 trường hợp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một bộ phận người dân, tổ chức và doanh nghiệp chưa cao. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa tích cực, quyết liệt trong công tác chỉ đạo quản lý, sử dụng đất đai, còn buông lỏng, né tránh, e ngại trong xử lý các vi phạm, cá biệt còn có tình trạng tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm, gây bức xúc trong xã hội. Do không xử lý ngay từ khi mới phát sinh vi phạm nên hầu hết các trường hợp được phát hiện sau khi đã xây dựng xong các công trình kiên cố, gây khó khăn trong việc khắc phục về tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Trước tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trái quy định, sử dụng đất không đúng theo quy hoạch, kế hoạch, dẫn tới vi phạm triền miên, đồng thời các vi phạm mới theo đó khó giải quyết gấp nhiều lần với sự đề nghị của người dân “phá dỡ hết các hộ vi phạm trước tôi thì tôi sẽ tự động chấp hành”; trước thực trạng đó, huyện Yên Lạc cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo các địa phương mạnh tay vào cuộc xử lý các vi phạm đất đai. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì luôn nhấn mạnh tỉnh sẽ xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với người đứng đầu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã để xảy ra tình trạng phát sinh vi phạm mới về Luật đất đai…

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: