11 tháng trước

[Infographic] Nhìn lại 26 kỳ Hội nghị APEC

21 nền kinh tế thành viên APEC đại diện 39% dân số thế giới, 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu. Đến nay, APEC đã trải qua 26 kỳ hội nghị cấp cao và đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, với mục tiêu chủ yếu là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các nền kinh tế thành viên APEC cùng hướng tới mục tiêu chung xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương năng động, hài hòa và tự cường, thông qua việc đi đầu tự do hóa và mở cửa thương mại và đầu tư, đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực, khuyến khích hợp tác kinh tế và kỹ thuật và thúc đẩy hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững. Các sáng kiến APEC nhằm đưa các mục tiêu chính sách và các thỏa thuận thành những kết quả và lợi ích cụ thể.

Ý tưởng về APEC lần đầu tiên đề cập công khai trong diễn văn của Thủ tướng Australia Bob Hawke tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 31/1/1989.

10 tháng sau đó, 12 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Canberra, Australia để hình thành APEC. Các thành viên sáng lập gồm: Australia , Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Phillipines, Singapore, Thái Lan và Mỹ.

Trung Quốc, Hồng Kông – Trung Quốc và Đài Bắc – Trung Hoa tham gia APEC năm 1991. Năm 1993 có thêm Mexico và Papua New Guinea tham gia. Chile gia nhập APEC năm 1994. Đến năm 1998, Peru, Nga và Việt Nam đã tham gia, đưa tổng số thành viên của APEC lên 21.

Từ năm 1989 đến năm 1992, APEC tổ chức các cuộc đối thoại không chính thức ở cấp các quan chức cao cấp và cấp Bộ trưởng. Năm 1993, theo sáng kiến của Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, APEC đã thống nhất tổ chức Hội nghị đầu tiên của các Nhà lãnh đạo kinh tế hàng năm nhằm xác lập các tầm nhìn và định hướng chiến lược cho hợp tác khu vực.

Tính đến 2014, với 21 nền kinh tế thành viên APEC đại diện 39% dân số thế giới, 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

Đến nay, APEC đã trải qua 26 kỳ hội nghị cấp cao và đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Ánh Dương
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: