5 tháng trước

Khánh Hòa: Loạn 'tự phong' dự án, phân lô bán nền đất xã

Tình trạng một số tổ chức, cá nhân tự phân lô bán nền đất xã, tự phong dự án tại nhiều thành phố, huyện thị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang ngày một phổ biến và phức tạp.

Đất xã thành dự án

Khi nhiều dự án tại TP Nha Trang đang "đứng hình" do liên quan đến pháp lý thì đất nền ở các xã đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đặc biệt, tại những xã gần các dự án lớn về giao thông, bất động sản nghỉ dưỡng hay những xã ở các huyện dự tính sáp nhập với TP Nha Trang càng hấp thụ tốt..

dc87b882e63a02645b2b
Nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đã được chuyển lên thổ cư và phân lô bán nền. (Ảnh: ĐX NT).

Cụ thể như các xã Diên An, Diên Toàn huyện Diên Khánh liên tục xuất hiện các lô đất từ 1.000 đến vài ngàn m2 được chia nhỏ để bán nền (từ 70-130m2/nền) với giá từ 7 đến hơn 10 triệu đồng/m2. Đây là những xã được cho rằng sẽ sáp nhập với TP Nha Trang trong tương lai gần nên được nhiều người tìm mua.

Hay như xã Phước Đồng hướng từ TP Nha Trang đi sân bay Cam Ranh và nằm cạnh những dự án nghỉ dưỡng "khủng" của các tập đoàn lớn cũng được chuyển đổi hình thức sử dụng đất để phân lô bán nền. Thậm chí, tại khu vực này, một số cá nhân tổ chức chưa chuyển được mục đích sử dụng đất vẫn phân lô bán nền theo hình thức giấy tay hoặc vi bằng.

Đặc biệt, để tạo sức hút thị trường nhiều cá nhân, tổ chức "tự phong" dự án đối với đất xã phân lô nhằm nâng giá và đẩy nhanh giỏ hàng.

Đơn cử, dự án Khu dân cư (KDC) Phú Quý, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang gây sốt khi cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 5km, gần chợ, gần trường học, gần siêu thị, công viên... nhưng giá dao động từ 11 - 13,5 triệu đồng/m2.

b0ee067-ec1c6240-89b6-96f2-3479-57a4cd8291b222-5-2019
Khu Dân cư Phú Quý xã Vĩnh Hiệp TP Nha Trang thực chất là đất xã phân lô bán nền nhưng rao bán như một dự án. (Ảnh: Phối cảnh khu đất).

Hay như, dự án KDC Đại Phú Quý được Công ty Cổ phần Đại Phú Quý Land rao bán ở "Nam Vân Phong", nhưng thực tế khu đất nằm ở tận xã Ninh Tây (khu vực núi phía Tây thị xã Ninh Hòa) có diện tích khoảng 1,3ha. Lô đất này là đất ở theo hạn mức và đất trồng cây lâu năm, công ty này dự kiến phân thành hàng trăm lô đất nền để bán.

Đặc biệt, dự án tên Villa In Central Resort phường Ninh Hải – thị xã Ninh Hòa, được quảng cáo thuộc "Đặc khu Nam Vân Phong", gần Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai, đối diện Resort Paradise…

Tuy nhiên, ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, khẳng định trên địa bàn không có dự án mang tên Villa In Central Resort như một số thông tin trên mạng rao bán, cũng như không có tên gọi đặc khu Nam Vân Phong.

Qua kiểm tra chủ lô đất đang làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở và không thuộc dự án nào, nằm xa các vị trí của các resort nổi tiếng ở địa phương 3-4km…

Rủi ro đất xã phân lô

Nhật – một cò đất cho biết, sale bất động sản các sàn ở Nha Trang giờ phải bán các dự án ở các tỉnh khác nhưng "chua" lắm vì không thể cùng khách đi xem dự án nên bán qua điện thoại rất khó. Vì vậy, nhiều sale đã chuyển sang bán đất nền, đất xã phân lô.

"Đất xã dễ bán vì có sổ và giá mềm nên dễ sang tay. Tuy nhiên, người mua thực để ở lại không nhiều mà chủ yếu là đầu cơ. Nếu người mua không đến thực tế và tìm hiểu kỹ các lô đất nền dễ bị "hớ". Tôi cũng có nhiều khách sau khi phân lô vẫn không thể bán được vì khi khách đi xem đất thực tế họ té ngữa do không như quảng cáo", Nhật khẳng định.

68419958_846818042366137_3222972866559475712_n-crop
Nhiều khu đất phân lô được rao bán theo hình thức vi bằng, giấy tay. (Ảnh: Chụp màn hình).

Liên quan đến việc phân lô bán nền và tự phong dự án, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa xác nhận có tình trạng một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô để gây sự chú ý cho người có nhu cầu. Đối với các dự án KDC Phú Quý (TP Nha Trang), KDC Đại Phú Quý (thị xã Ninh Hòa), KDC cao cấp Nam Vân Phong… đều là các dự án tự phong

Việc này dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan chức năng cho phép đầu tư. Những khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành nên KDC tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không có đường giao thông nội bộ được kết nối với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

Để quản lý và có biện pháp tránh tình trạng phân lô bán nền, tự phong dự án bát nháo, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết Sở đã có văn bản báo UBND tỉnh Khánh Hòa để tham mưu chấn chỉnh tình trạng tự ý phân lô bán nền kể trên.

HYP_4241
Tình trạng phân lô bán nền ở Khánh Hòa khá phổ biến. (Ảnh: Khải An).

Trong văn bản, Sở xây dựng cho rằng các tổ chức, cá nhân này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, làm méo mó thị trường bất động sản và gây nhiều rủi ro cho người mua.

Người mua có nguy cơ không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất.

Về lâu dài, việc tự phân lô sẽ xảy ra tình trạng quá tải hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường do các cá nhân, tổ chức sau khi gom đất nông nghiệp đã tự san lấp mặt bằng, thi công xây dựng hạ tầng không có giấy phép xây dựng, không có đánh giá tác động môi trường, không có phương án đấu nối vào hạ tầng khu vực.

Hệ quả tất yếu sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, gây ra tình trạng ngập úng…

Theo Đời sống & Pháp lý, Vietnammoi

Từ khóa: