9 năm trước

Liên hoan văn hóa dân tộc Thụy Sĩ và Việt Nam

Liên hoan văn hóa dân tộc Thụy Sĩ - Việt Nam đã thu hút gần 1.500 khán giả trong đêm biểu diễn đầu tiên 7/7 tại vùng núi bang Obwalden, Thụy Sĩ.

Liên hoan văn hóa dân tộc Thụy Sĩ - Việt Nam đã thu hút gần 1.500 khán giả trong đêm biểu diễn đầu tiên 7/7 tại vùng núi bang Obwalden, Thụy Sĩ.

Đoàn ca nhạc dân tộc Nhạc viện quốc gia Hà Nội gồm 12 nghệ sỹ, do bà Nguyễn Thị Phúc, Phó Giám đốc nhạc viện dẫn đầu, sẽ biểu diễn cùng các nghệ sỹ đến từ vùng núi Toggenburg ở đông bắc Thụy Sĩ.

Các nghệ sĩ Việt Nam và Thụy Sĩ biểu diễn tại Liên hoan văn hóa
dân tộc Obwalden. (Ảnh: Lê Thanh/Vietnam+)

Trong năm ngày Liên hoan, các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn đàn bầu, đàn tam thập lục, klông pút, và sáo… còn các nghệ sỹ Thụy Sĩ thể hiện các nhạc phẩm của họ bằng các nhạc cụ truyền thống như kèn làm bằng sừng và gỗ.

Ông Martin Hess, Giám đốc liên hoan tâm sự rằng âm nhạc thật kỳ diệu khi gắn kết các dân tộc lại với nhau mà không cần ngôn từ. "Tại liên hoan âm nhạc này, các bạn Việt Nam chơi các bản nhạc của Việt Nam, những người dân vùng núi Thụy Sĩ chơi những bản nhạc của Thụy Sĩ, nhưng tất cả đã hòa quyện lại với nhau thật tuyệt vời. Nghệ thuật biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam thật hấp dẫn," ông nói.

Chị Nguyễn Thu Thủy, nghệ sĩ biểu diễn đàn tam thập lục, cho biết khi tập biểu diễn chung với các bạn Thụy Sĩ, họ rất thích thú và ngạc nhiên khi nhìn thấy các nhạc cụ của Việt Nam đơn giản, thô sơ làm toàn bằng tre nứa, nhưng khi biểu diễn lại tạo nên những giai điệu thật đẹp.

Liên hoan văn hóa dân tộc Obwalden là một liên hoan ca nhạc truyền thống hàng năm của vùng núi Thụy Sĩ, được tổ chức từ năm 2006. Hàng năm Ban tổ chức Liên hoan mời nghệ sỹ từ các nước sang tham gia biểu diễn cùng với các nghệ sỹ ca nhạc dân tộc từ các vùng miền của Thụy Sĩ. Đây là lần đầu tiên một nước châu Á được mời tham gia.

Liên hoan được chuẩn bị rất công phu. Ông Martin Hess đã sang Việt Nam 3 lần để cùng với Nhạc viện chọn nghệ sỹ và các tiết mục biểu diễn, viết bài, đưa tin trên báo, đài giới thiệu về nhạc dân tộc và đoàn nghệ sỹ Việt Nam./.

Lê Thanh/Geneva
Theo Vietnam+

Từ khóa: