Sự kiện hot
2 tuần trước

Lợi ích của việc sử dụng ấm trà bạc

Ấm bạc thủ công đã trở thành những báu vật được yêu thích trong ngành trà, được những người đam mê trà ưa chuộng và là bộ trà phổ biến cho những người có gu thẩm tinh tế.

Bạc từ lâu đời đã được coi là biểu tượng của sự giàu có. Nó đã phục vụ nhiều mục đích khác nhau xuyên suốt lịch sử. Một số trong số đó bao gồm việc sử dụng làm tiền tệ, đồ trang sức và đồ dùng. Ngoài ra, người ta còn dùng bạc để tạo ra huy hiệu, biểu tượng tôn giáo và thậm chí cả dụng cụ để phát hiện chất độc! Y học cổ truyền coi bạc không chỉ là một kim loại quý mà còn vì những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, được cho là vượt trội hơn cả vàng.

Giới quý tộc hoàng gia đã trân trọng và sử dụng ấm trà bạc qua nhiều thế hệ. Mặc dù không được sưu tầm rộng rãi ngay cả ở quê hương Trung Quốc, nhưng tay nghề thủ công tuyệt vời và di sản văn hóa phong phú của chúng đã thu hút sự chú ý của các nhà sưu tập trong những năm gần đây. Ấm bạc thủ công phô diễn các kỹ thuật phức tạp và vẻ ngoài tinh xảo. 

Lợi ích của việc sử dụng ấm trà bạc

Bộ đồ trà bằng bạc không chỉ giới hạn ở việc sử dụng ấm trà bạc. Ở Trung Quốc, bạc là một chất liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo tất cả các loại dụng cụ pha trà. Ấm trà bạc chắc chắn là dụng cụ bằng bạc phổ biến nhất trong bộ đồ trà bạc. Nó bao gồm cả ấm đun nước và ấm trà nhỏ hơn để hãm lá trà. Tuy nhiên, việc sử dụng bạc không dừng lại ở đó. Có các "chén quân" bằng bạc và chén trà (hoặc mạ bạc) với đủ hình dạng và kích cỡ. Thợ thủ công tạo ra những dụng cụ lọc trà được thiết kế tinh xảo có hình dạng lá hoặc cánh hoa bằng bạc. Giá đỡ trà và kim trà mỏng, tất cả đều được làm bằng bạc, cũng khá phổ biến. Một số người yêu trà còn đựng lá trà của họ trong những hũ trà bạc được chế tác tinh xảo. Có một thói quen của các dân tộc thiểu số ở một số vùng của Trung Quốc là đựng thức ăn và đồ uống trong đồ bạc. Nó giúp giữ cho thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài.

Kháng khuẩn, chống viêm và giải độc

Từ thời xa xưa, người ta đã coi trọng bạc vì khả năng loại bỏ một số vi khuẩn và giảm viêm, sử dụng nó như một loại kháng sinh tự nhiên. Khi sử dụng ấm đun nước bằng bạc để đun nước hoặc để nước yên trong đó một thời gian, bạc giải phóng các ion tích điện dương. Các ion này kết nối với các vi sinh vật gây bệnh, loại bỏ một loạt các vi khuẩn có hại. Sử dụng ấm trà bạc giúp kiểm soát sự sinh sôi và tích tụ vi trùng trong nước, giúp nước sạch hơn và an toàn hơn khi uống.

Làm mềm và thanh lọc nước

Sử dụng ấm đun nước bằng bạc để đun sôi nước có tác dụng có lợi cho chất lượng nước. Cụ thể, nó làm cho nước mềm hơn và tinh tế hơn. Ngoài ra, ấm trà bạc giống như đồ trà bằng sứ ở chỗ là một dụng cụ tuyệt vời để pha trà. Sử dụng ấm bạc để pha trà giúp cho hương thơm và màu sắc của nước trà được thăng hoa, nâng tầm trải nghiệm thưởng trà.

Khử ẩm và giữ độ tươi

Vào đầu thế kỷ 20, mọi người phát hiện ra rằng cho đồng bạc vào sữa sẽ kéo dài thời gian bảo quản sữa. Những người chăn nuôi gia súc ở Mông Cổ nhận thấy rằng sữa được đựng trong bát thông thường sẽ bị hỏng và có mùi khó chịu trong vài ngày, trong khi sữa đựng trong bát bạc vẫn giữ được vị ngon và hương thơm trong thời gian dài.

Ở một số tỉnh của Trung Quốc, chẳng hạn như Vân Nam và Quý Châu, người ta sử dụng rộng rãi ấm trà bạc để pha trà. Người dân địa phương tin rằng trà được pha trong ấm trà bạc sẽ giữ được độ tươi và hương vị lâu hơn (ngay cả khi để qua đêm).

Trong suốt lịch sử, việc đeo đồ trang sức bằng bạc được cho là mang lại may mắn và bảo vệ chống lại tà khí. Bản thảo của Lý Thời Trân nói rằng bạc có thể làm dịu nội tạng, an thần, xua tan nỗi sợ hãi và xua đuổi tà ma, góp phần vào tuổi thọ và sức khỏe. Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc thường đeo nhẫn bạc như một hình thức phòng ngừa và chữa bệnh.

Ngày nay, một số bà mẹ cũng lựa chọn sử dụng ấm đun nước bằng bạc để đun nước pha sữa bột cho trẻ sơ sinh, đảm bảo độ tươi của sữa lâu hơn. Thói quen quen thuộc từ thời gian gần đây là sử dụng thìa bạc để đút cho em bé ăn cũng bắt nguồn từ đặc tính kháng khuẩn của bạc.

Đảm bảo môi trường trung tính để hãm trà

Bạc là một chất liệu trung tính và sạch. Tính chất nhiệt hóa học của nó ổn định; không bị gỉ sét hoặc hư hỏng theo thời gian hoặc dưới tác động của các lực tự nhiên. Do đó, đảm bảo một môi trường ổn định, sạch sẽ và trung tính để pha trà mà không làm thay đổi hương vị và mùi thơm của nước trà.

Dùng làm quà tặng, vật trưng bày và sưu tầm

Ấm trà bạc được coi là những món quà sang trọng trong nhiều dịp. Mỗi ấm trà bạc thủ công đều sở hữu kỹ thuật thủ công độc đáo và phát triển lớp gỉ đồng độc đáo theo thời gian. Ấm trà bạc tăng giá trị theo từng năm như một vật sưu tầm và nhận được sự ngưỡng mộ của những người sành trà. Ấm bạc thủ công đã trở thành những báu vật được yêu thích trong ngành trà, được những người đam mê trà ưa chuộng và là bộ trà phổ biến cho những người có gu thẩm tinh tế.

Có cần dùng ấm riêng cho từng loại trà khi dùng ấm trà bạc?

Nhiều người sở hữu ấm trà Nghi Hưng thường dùng một ấm riêng cho từng loại trà (hoặc một nhóm các loại trà tương tự). Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có cần làm điều tương tự khi sử dụng ấm trà bạc không?

Không giống như đất sét, bạc không có lỗ rỗng. Mật độ của nó rất cao và nó không tương tác với lá trà - nghĩa là ấm không thể hấp thụ mùi thơm hoặc hương vị của lá trà bên trong. Sau khi pha trà, chỉ cần tráng ấm bằng nước sôi. Sau đó, bạn có thể tiến hành pha các loại trà khác. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hương vị hoặc mùi của nước trà.

Lưu ý

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giả mạo với hàm lượng bạc thực tế thấp. Thay vào đó, họ đang sử dụng các vật liệu rẻ tiền hơn như nhôm, đồng hoặc niken. Chúng có thể đặc biệt gây hại cho cơ thể người. Loại bạc thường được sử dụng để sản xuất dao kéo, đồ trà, ... là "bạc Sterling", một loại hợp kim có hàm lượng bạc cao.

Bạc nguyên chất tương đối mềm và dễ dát mỏng. Điều đó làm cho nó dễ dàng để chế tác nhưng khó sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, các nhà sản xuất kết hợp nó với các kim loại khác. Thêm đồng làm tăng độ cứng và độ bền của nó. Các kim loại khác như kẽm giúp giảm xỉn màu, điều mà bạc dễ bị.

Bảo An 

Theo KTDU 

Từ khóa: