3 tháng trước

'Mải mê' với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô

Mạnh tay đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn ở Phú Quốc và Vân Đồn như Sonasea Vân Đồn Harbor City, Sonasea Villas and Resort, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc,… nhưng CEO Group lại đang “bỏ bê” Seven Star, KĐT CEO Mê Linh - những dự án đất vàng của mình ngay giữa Thủ đô.

Thắng lớn nhờ 'đánh bắt xa bờ'

Theo số liệu từ Báo cáo tài chính hợp nhất (BCTC) qua các năm của CEO Group, có thể nhận thấy Tập đoàn này đang giữ vững có tốc độ tăng trưởng trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS.

Do nhận thấy nhiều tiềm năng tại các đặc khu kinh tế tương lai, những năm vừa qua, CEO Group đã dồn lực đầu tư nhiều dự án lớn tại Vân Đồn, Phú Quốc và gặt hái được khá nhiều thành công nhờ mảng này.

Hiện nay, CEO Group đã đưa vào sử dụng nhiều dự án "khủng", đem lại nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng lớn cho thị trường Phú Quốc như Dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc, khu nghỉ dưỡng Novotel Phu Quoc Resort và khu biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas. Thời gian tới, CEO cũng sẽ đưa vào vận hành một số án khác ở cả Phú Quốc và Vân Đồn.

Theo BCTC hợp nhất năm 2016 của CEO Group, doanh thu thuần của Tập đoàn này đạt hơn 1.410 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt gần 230 tỉ đồng. Đến năm 2017, doanh thu thuần của CEO Group đạt hơn 1.832 tỉ đồng (tăng 23% so với năm 2016) và LNST đạt hơn 321 tỉ đồng (tăng 28% so với năm 2016).

Năm 2018, nhờ đẩy mạnh đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Phú Quốc cộng với sự bùng nổ của thị trường BĐS ở đây đã giúp CEO Group tiếp tục duy trì đà tăng trưởng so với năm trước.

Cụ thể, hết năm 2018, Tập đoàn này ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 2.246 tỉ đồng (tăng 18% so với năm 2017) và LNST đạt hơn 372 tỉ đồng (tăng gần 14% so với năm 2017).

Sang quý I/2019, kết quả kinh doanh của CEO Group ghi nhận những con số ấn tượng. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp này đạt hơn 1.041 tỉ đồng, tăng gần 250% so với cùng kỳ năm trước. Con số này của quý I/2018 chỉ có 417 tỉ đồng.

Do doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng mạnh nên lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Tập đoàn này cũng tăng đáng kể trong quý I/2019, đạt 302 tỉ đồng, vượt 64,1% so với cùng kỳ năm năm 2018. Đáng chú ý, LNST trong quý này của CEO Group đạt 104 tỉ đồng, tăng 34% so với quý I/2018.

Xét theo BCTC hợp nhất giai đoạn từ năm 2017 đến quý I/2019, CEO Group chủ yếu tập trung triển khai các dự án xây dựng dở dang tại Phú Quốc và Vân Đồn. Tính đến ngày 31/3/2019, tổng tài sản của CEO khoảng 8.703 tỉ đồng, trong đó khoản hàng tồn kho chiếm 2.390 tỉ đồng chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang, chiếm 27% tổng tài sản.

Tính tới thời điểm hiện nay, CEO vẫn còn 1.035 tỉ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang chủ yếu nằm ở dự án Sonasea Condotel & Villas tại Phú Quốc (588 tỉ đồng), dự án Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City gần (357 tỉ đồng).

Bên cạnh đó, theo thông tin báo chí đăng tải, tại ĐHĐCĐ thường niên của CEO Group được tổ chức hồi tháng 3/2019, Tập đoàn này cho biết sẽ tập trung triển khai dự án Sonasea Vân Đồn Habor City, lấy đây là dự án trọng điểm trong năm và cả các năm tiếp theo.

Ngoài ra, Tập đoàn sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động các hạng mục lớn tại Phú Quốc là khu phố đi bộ Sonasea Shopping Center2; khu nghỉ dưỡng Sonasea Paris Villas. Tập đoàn cũng sẽ hoàn thành các thủ tục đầu tư các dự án tại Cần Thơ, Quảng Bình; tiếp tục phát triển dự án tại các địa bàn tiềm năng trên địa bàn cả nước.

Vậy còn những dự án "đắp chiếu", chưa triển khai của CEO tại Hà Nội như dự án Seven Star tại lô đất D27 Cầu Giấy và dự án KĐT CEO Mê Linh đã đi đâu? Tại sao BCTC hợp nhất của Tập đoàn này những năm gần đây nhất (từ năm 2017 đến quý 1/2019) lại không hề nhắc tới các dự án này? Đây cũng là vấn đề đang được dư luận quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan.

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 1.

Phần chi phí xây dựng cơ bản dở dang trong BCTC hợp nhất năm 2017, CEO Group không nhắc đến dự án Seven Star hay KĐT CEO Mê Linh. (Ảnh: BCTC hợp nhất năm 2017 CEO Group)

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 2.

BCTC hợp nhất năm 2018 của CEO Group cũng không nhắc đến 2 dự án này mà chỉ nhắc đến các dự án đang triển khai ở Phú Quốc, Vân Đồn và một dự án du lịch nghỉ dưỡng mới được triển khai ở Nha Trang. (Ảnh: BCTC hợp nhất năm 2018 CEO Group)

Nghi vấn CEO "tuột khỏi tay" đất vàng D27 Cầu Giấy

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 3.

Dự án Seven Star thuộc lô đất D27, KĐT mới Cầu Giấy do liên danh Công ty cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư CEO làm chủ đầu tư dưới hình thức BT. Theo quan sát của PV, hiện nay dự án vẫn đang nằm bất động. (Ảnh: Thu Hà)

Theo tìm hiểu, lô đất D27 Cầu Giấy để triển khai dự án Seven Star. Đây là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp được xây dựng trên lô đất D27 (rộng hơn 2,2 ha) thuộc KĐT mới Cầu Giấy (Hà Nội), với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Theo dự kiến ban đầu của CEO Group, Seven Star được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV/2013.

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 4.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay, tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp không thấy đâu, thay vào đó, lô đất D27 hiện đang biến thành sân tennis. Vài năm trước đây, thực trạng này cũng từng bị báo chí phản ánh. (Ảnh: Thu Hà)

Được biết, năm 2011, UBND TP Hà Nội chỉ định cho liên danh Công ty cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư CEO thực hiện dưới hình thức BT. Lô đất D27 được chia ra làm 4 tiểu lô, phần BT là Tiểu lô D27.a được quy hoạch xây dựng Tòa nhà văn phòng các hội và hiệp hội. Phần đối ứng tại các Tiểu lô D27.b, Tiểu lô D27.c,  D27.d quy hoạch xây dựng dự án khu hỗn hợp, trường tiểu học và trường trung học cơ sở. CEO Group góp vốn khoảng 25% tại dự án này.

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 5.

Vật liệu xây dựng của các công trình đang xây dựng lân cận bày ngổn ngang bên ngoài khu vực sân tennis vốn là khu đất dự án đã quy hoạch. (Ảnh: Thu Hà)

Theo phản ánh của báo chí, tại ĐHĐCĐ năm 2017, trả lời chất vấn của cổ đông về dự án Seven Star, ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch HĐQT CEO Group cho biết: "Dự án không còn thực hiện theo hình thức BT, bởi vậy liên doanh vẫn đang nghiên cứu, tìm hướng triển khai dự án và sẽ có tín hiệu mới trong năm 2017".

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án này vẫn chỉ đang nằm trên giấy. Bên cạnh việc các BCTC hợp nhất những năm gần đây nhất không hề nhắc tới dự án này, theo ghi nhận của PV, lô đất D27 Cầu Giấy hiện nay đang được tận dụng sân tennis. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu có phải CEO Group đã để mất lô đất này hay không?

Ngoài ra, tại Hà Nội, dự án KĐT CEO Mê Linh của doanh nghiệp này cũng đang nằm "đắp chiếu" cả thập kỷ. Cụ thể, dự án CEO Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cho CEO Group làm chủ đầu tư vào tháng 2/2008 (trước thời điểm Mê Linh sáp nhập về Hà Nội gần 6 tháng). Thế nhưng kể từ đó đến nay, không có bất kỳ thông tin nào cho thấy dự án được triển khai.

Theo thông tin báo chí phản ánh, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, trả lời chất vấn của cổ đông về tiến độ các dự án tại Mê Linh, Ban lãnh đạo CEO Group cho biết, doanh nghiệp có 2 dự án tại Mê Linh, quy mô 20 – 30ha, trong đó có dự án liên danh với đối tác khác.

Ban lãnh đạo CEO giải thích, các dự án ở Mê Linh chậm tiến độ vì khi Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội, thành phố đã dừng các dự án để rà soát, sau rà soát lại phải đợi quy hoạch chung Thủ đô, sau quy hoạch phân khu thì các quy hoạch trước do nhà đầu tư thực hiện phải làm lại. Hiện tại các dự án tại Mê Linh đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu xong được, doanh nghiệp sẽ có mặt bằng sạch để triển khai.

Trước đó, năm ngoái, dự án Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort của CEO Group tại Phú Quốc cũng lọt vào tầm ngắm của thanh tra Bộ Xây dựng về hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, theo BCTC hợp nhất quý I/2019 của CEO Group, dự án này vẫn đang được triển khai xây dựng.

Mải mê với Phú Quốc và Vân Đồn, CEO Group bỏ quên ‘đất vàng’ Thủ đô - Ảnh 6.
BCTC hợp nhất quý I/2019 CEO Group

CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group) tiền thân là Công ty TNHH VITECO, được thành lập vào ngày 26/10/2001. Hiện nay doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình tập đoàn với 11 công ty thành viên, hoạt động trong các vực kinh doanh bất động sản, xây dựng, du lịch và quản lý khách sạn, phát triển nguồn nhân lực.

Trong đó, kinh doanh BĐS được coi là lĩnh vực chủ đạo, đem lại nguồn thu chính cho CEO Group.

Thu Hà 
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: