4 năm trước

Malaysia chỉ trích Trung Quốc “khiêu khích phi pháp” ở Biển Đông

Reuters đưa tin ngày 18/10, phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia, Tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên các hòn đảo ở khu vực có tranh chấp trên Biển Đông là hành động “khiêu khích phi pháp.”


Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập. (Nguồn: AFP)

 

Theo Tướng Zulkefli Mohd Zin, Bắc Kinh đã đưa ra cam kết rằng hoạt động xây dựng của họ ở Biển Đông chỉ vì các mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải và nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tàu thuyền đi lại an toàn ở khu vực đó.

Tuy nhiên, ông Zulkefli Mohd Zin lưu ý: “Thời gian sẽ cho thấy mục đích của Trung Quốc (ở Biển Đông) là gì. Tôi hy vọng rằng đó là những mục đích tốt đẹp.”

Lâu nay, Kuala Lumpur thường có phản ứng thận trọng trong cách hành xử với Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trái ngược với nước láng giềng Philippines.

Tuyên bố trên của Tướng Zulkefli Mohd Zin là một bình luận công khai hiếm thấy về vấn đề Biển Đông từ giới chức của quốc gia vốn cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

 

theo Vietnam+

Từ khóa: