5 năm trước

Mexico: Trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới sa lưới

Trong buổi họp báo chiều 22/2, người đứng đầu Tổng Viện công tố Mexico, ông Jesús Murillo cho biết trùm tội phạm ma túy từng bị truy nã ráo riết nhất trong nhiều năm qua trên thế giới Joaquín Guzmán Loera, có biệt hiệu là El Chapo, đã bị bắt vào lúc 6 giờ 40 sáng cùng ngày tại thành phố Mazatlán thuộc bang miền Tây Sinaloa cùng với 13 phần tử khác và một lượng lớn vũ khí.


Trùm tội phạm ma túy từng bị truy nã ráo riết nhất trong nhiều năm qua trên thế giới Joaquín Guzmán Loera. (Nguồn: AP)

Theo ông Jose Murillo, việc bắt giữ El Chapo được tiến hành hoàn toàn bí mật, với sự hỗ trợ hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các binh chủng Quân đội Mexico và lực lượng đặc biệt của Mỹ mà không mất một viên đạn nào.

Joaquín Guzmán Loera, 56 tuổi, là thủ lĩnh của nhóm buôn bán ma túy Sinaloa, kiểm soát các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Nam Mỹ vào Mexico và sau đó đưa và lãnh thổ Mỹ. Từng bị bắt năm 1993 tại Guatemala, nhưng trùm ma túy này đã trốn thoát khỏi nhà tù tại bang miền Tây Jalisco hồi năm 2001.

Kể từ khi Tổng thống Enrique Peña Nieto nhậm chức hồi tháng 12/2012 tới nay, chính phủ Liên bang Mexico đã chỉ đạo bắt giữ tới 75 trong tổng số 122 tên tội phạm hàng đầu trên toàn lãnh thổ nước này. Trong đó El Chapo vẫn được coi là tên tội phạm nguy hiểm nhất.

Trước đó, cảnh sát Mỹ đã trao giải thưởng trị giá trên 15 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của El Chapo.

theo Vietnam+

Từ khóa: