Sự kiện hot
3 năm trước

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi do chứa chất độc hại

Ireland (FSAI) vừa thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất do có thành phần không được phép (Ethylene Oxide).

Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU).

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide (Nguồn: FSAI).

Theo thông báo của FSAI, hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) và 1 sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc là mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide (Ảnh: FSAI).

FSAI thông báo: “Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”.

2 sản phẩm của Việt Nam là miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. (Ảnh: FSAI)

Phía FSAI cũng thông tin thêm, cơ quan này sẽ gửi thông báo thu hồi đến các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối lô sản phẩm trên.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Doanh nghiệp này cũng cho biết đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Công ty CP Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi tại nước ngoài. Trước đó, tháng 12/2020, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư). 

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - chủ sở hữu thương hiệu “Mì Hảo Hảo”, được xem là “vua mì ăn liền” tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 1993, đến nay, Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Vina Acecook) đã trở thành đại gia đầu ngành FMCG tại Việt Nam với thị phần ở mức khoảng 50%.

Sau 27 năm hình thành và phát triển, Acecook Việt Nam đã thành công đưa gói mỳ Hảo Hảo đến hơn 47 quốc gia trên thế giới. Tại khu vực thành thị Việt Nam, chỉ duy nhất “Hảo Hảo” là nhãn hiệu mỳ gói nằm trong top 10, nhưng lại được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất.

Kết thúc năm 2019, doanh thu Acecook Việt Nam đạt 10.648 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 1.660 tỷ đồng. Trong năm 2020, doanh thu của ông lớn đến từ Nhật Bản này lên tới hơn 11.500 tỷ, gấp rưỡi doanh thu nhóm ngành thực phẩm tiện lợi của Masan Consum.

Nguồn: fsai.ie

Quang Hải

Theo KTDU

Từ khóa: