7 năm trước

Món ngon từ ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng luộc, nấu canh chua hay xào sả ớt đều ngon cả.

Ốc bươu vàng luộc, nấu canh chua hay xào sả ớt đều ngon cả.

Với nông dân, ốc bươu vàng là loại sinh vật chuyên gây hại, ảnh hưởng rất lớn đến mùa màng. Mặc dù vậy, ốc bươu vàng có thể chế biến nên nhiều món ăn như nấu canh chua, luộc hay xào sả ớt...

Trong ốc có rất nhiều bùn và cát, nên khi bắt về phải ngâm ốc trong nước vo gạo qua đêm cho nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay, cho thêm vào chậu nước ngâm ốc một vài trái ớt đập dập hoặt ớt bột thì khoảng một vài giờ là có thể bắt đầu chế biến món ăn.

Đơn giản nhất là ốc bươu vàng luộc ăn với nước mắm gừng và các loại rau thơm như rau răm, húng thơm... Ngoài ra cũng có thể nấu canh chua với măng. Món ăn thơm ngon nhất phải kể đến là ốc bươu vàng xào sả ớt. Món ăn này chế biến rất cầu kì và mất thời gian vì phải lấy thịt ốc ra khỏi vỏ khi còn sống.

Ốc bươu vàng xào sả ớt chỉ lấy phần thịt, phần trứng hoặc ruột ốc vứt bỏ do đó phải đập vỡ vỏ rồi mới lấy được. Khi đã tách lấy phần đầu ốc cần phải loại bỏ phần nhân tròn ở giữa đầu ốc chính là dạ dày và thực quản có chứa nhiều loại ký sinh. Sau đó đem rửa sạch nhớt bằng cách sát với muối, dấm hoặc phèn chua rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để ốc khô và hết nhớt.

Gừng, sả được thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, làm nóng và phi thơm hành cùng ít gừng, sả, ớt. Cho ốc vào đảo nhanh tanh trong vài phút, nêm gia vị như nước mắm, muối, đường… Để lửa to, xào ốc gần chín, cho hết phần gừng, sả còn lại vào, để lửa nhỏ đến khi ốc thật khô và thấm đều gia vị, nếm lại cho vừa ăn. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món ăn chơi đều ngon miệng.

Thanh Ly
theo VnExpress

Từ khóa: