6 năm trước

Một phóng viên Mỹ nổi tiếng qua đời vì tai nạn xe hơi

Làng báo chí Mỹ ngày 18/6 đã thực sự chấn động với tin phóng viên nổi tiếng Michael Hastings qua đời vì tai nạn xe hơi ở Los Angeles.

Làng báo chí Mỹ ngày 18/6 đã thực sự chấn động với tin phóng viên nổi tiếng Michael Hastings qua đời vì tai nạn xe hơi ở Los Angeles.

Hasting là người khởi đầu loạt bài đăng trên tạp chí Rolling Stone làm suy giảm uy tín dẫn tới mất ghế của cựu tư lệnh quân Mỹ tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal.


Nhà báo Mỹ Michael Hastings. Nguồn: Rolling Stone

Hastings (33 tuổi) với bài viết rất dài về McChrystal trong đó dẫn lời viên tướng bốn sao này chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các cố vấn cấp cao của ông.

Theo thông báo của cơ quan truyền thông mà Hasting đang làm việc, BuzzFeed thì phóng viên này mới chỉ 33 tuổi.

“Chúng tôi bị sốc và hết sức đau buồn trước tin tức Michael Hastings đã đi xa”, Ben Smith, tổng biên tập trang mạng tin tức BuzzFeed mà Hastings chuyển qua làm việc từ tháng 2/2012, cho biết.

“Michael là một nhà báo lớn không biết sợ, với bản năng khó tin tìm ra những câu chuyện, và tài năng chuyển tải câu chuyện cho người đọc, từ những cuộc chiến tới các chính trị gia”.

McChrystal đã bị ông Obama triệu tập về Washington vào tháng 6/2010 và nhanh chóng mất ghế tư lệnh sau những bình luận về tổng thống và các trợ lý của ông trong bài báo “The Runaway General” (Viên tướng trốn chạy).

Trong bài viết dạng chân dung đó, những trợ lý của McChrystal mỉa mai Phó tổng thống Joe Biden, gọi cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống là “một gã hề” và nói viên tương “thất vọng” trong cuộc gặp lần đầu với ông Obama.

Bản thân McChrystal được trích dẫn chê bai đặc phái viên của tổng thống trong khu vực, Richard Holbrooke, và nói ông cảm thấy “bị bội phản” do những hành vi của đại sứ Mỹ ở Kabul, Karl Eikenberry, người đã lên tiếng phản đối chiến lược chiến tranh của tướng McChrystal.

Tổng biên tập BuzzFeed, Smith nói Hastings “đã viết những câu chuyện tuyệt vời mà nếu không có anh đã không xuất hiện”. Thư ký tòa soạn Rolling Stone Will Dana cũng nói lời tưởng niệm Hastings, từng là biên tập viên ở tờ báo hai số mỗi tuần này. “Những nhà báo lớn luôn tạo ra một nguồn điện năng đặc biệt”, ông nói.

Những nhà báo như thế “tạo ra cảm giác rằng các câu chuyện cháy bỏng bên trong họ, và không có tiếng gọi nào cao hơn hay cách sống nào tốt đẹp hơn là thấy luôn bị thôi thúc tìm kiếm và kể ra những câu chuyện đó”.

Ông Obama thay McChrystal ở Afghanistan bằng David Petraeus, một vị tướng được cho là đã vãn hồi cuộc chiến thất bại ở Iraq và là một trong những chỉ huy quân đội được trọng vọng nhất ở thế hệ của ông. Petraeus sau đó chuyển sang nắm Cục tình báo trung ương (CIA) năm 2011, nhưng từ chức trong hổ thẹn vào tháng 11/2012 sau khi thừa nhận ngoại tình với người viết tiểu sử cho ông, Paula Broadwell, trẻ hơn ông 20 tuổi.

Trần Trọng
theo Vietnam+

Từ khóa: