6 năm trước

Mỹ dự định áp dụng "kịch bản Kosovo" đối với Syria

Tờ New York Times số ra ngày 24/8 đưa tin giới chức Mỹ đang cân nhắc khả năng áp dụng kịch bản cuộc không kích Kosovo cuối những năm 1990 vào kế hoạch tấn công Syria mà không cần sự ủy quyền của Liên hợp quốc (LHQ).

Tờ New York Times số ra ngày 24/8 đưa tin giới chức Mỹ đang cân nhắc khả năng áp dụng kịch bản cuộc không kích Kosovo cuối những năm 1990 vào kế hoạch tấn công Syria mà không cần sự ủy quyền của Liên hợp quốc (LHQ).


Hình ảnh do phe đối lập Syria cung cấp cho thấy nhiều trẻ em đã thiệt mạng trong vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học". (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc xung đột năm 1998-1999, Nga đã ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, bất chấp việc chính quyền này bị cáo buộc tàn sát dân thường Kosovo.

Vì Nga nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, nên HĐBA khi đó đã không thể thông qua nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực đối với Cộng hòa Nam Tư.

Tháng 3/1999, NATO tiến hành một loạt đợt không kích nhằm vào các lực lượng của Nam Tư với cái cớ rằng những hành động lạm dụng quyền lực của chính quyền Milosevic đã dẫn đến một tình trạng khẩn cấp về nhân đạo. Cuộc không kích kéo dài 78 ngày.

Quay lại với trường hợp Syria hiện nay, một năm sau khi đưa ra cảnh báo rằng sử dụng vũ khí hóa học tại cuộc xung đột ở Syria sẽ vượt quá "ranh giới đỏ" do Mỹ đặt ra, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang tìm cách "trừng trị" chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ngay khi có bằng chứng cho thấy Damascus đã sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt này.

Tương tự như hồi cuối những năm 1990, Nga cũng phản đối HĐBA ra nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực chống chính quyền Syria. Phát biểu với tờ "The Times", một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ úp mở: "Còn quá sớm để nói rằng chúng tôi chuẩn bị các lý lẽ pháp lý để bảo vệ cho hành động (sử dụng vũ lực) vì Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định. Tuy nhiên, Kosovo có thể là tiền lệ cho một điều gì đó tương tự".

Quan chức trên cũng cho biết kịch bản không kích kiểu Kosovo chỉ là một trong số những lựa chọn đang được bàn bạc liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria. Mức độ tác động của một chiến dịch oanh tạc Syria đối với những nước như Lebanon, Jordan Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng đang được giới chức Mỹ tính toán.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/My-du-dinh-ap-dung-kich-ban-Kosovo-doi-voi-Syria/20138/212887.vnplus

theo Vietnam+

Từ khóa: