8 năm trước

Nga và Mỹ có thể sớm ký thỏa thuận liên quan AMD

Trả lời phỏng vấn báo Thương gia (Nga) ngày 3/10, Đại sứ Mỹ tại Nga John Byerli cho biết Mỹ và Nga có thể ký thỏa thuận về trao đổi thông tin và công nghệ liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu

Trả lời phỏng vấn báo Thương gia (Nga) ngày 3/10, Đại sứ Mỹ tại Nga John Byerli cho biết Mỹ và Nga có thể ký thỏa thuận về trao đổi thông tin và công nghệ liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu (AMD) trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong hai ngày 20-21/5/2012 tại Chicago (Mỹ).

Ông Byerli cho biết Mỹ coi AMD là sự kết hợp của hai hệ thống phòng thủ tên lửa riêng biệt (ý nói Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia NMD của Mỹ và AMD của châu Âu) và đề nghị Mátxcơva ký thỏa thuận hợp tác để Nga và NATO có thể trao đổi thông tin và công nghệ phòng thủ.

Đại sứ Byerli thừa nhận mặc dù sau một năm đàm phán tích cực, Mỹ và Nga chưa đạt được kết quả nào về vấn đề NMD nhưng hai bên đã nâng được mức tin cậy và vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán.

Ông cũng bày tỏ hi vọng Nga và NATO sẽ ký được thỏa thuận về AMD trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới.

Trong khi đó, Nga lại giữ quan điểm cứng rắn rằng Mátxcơva và Washington cần phải hợp tác với NATO trên cơ sở bình đẳng để thành lập AMD. Nói cách khác, Nga coi AMD là sự kết hợp và hợp tác bình đẳng giữa ba hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, NATO và Nga.

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin đã khẳng định cuộc gặp cấp cao Nga-NATO tại Chicago có thể sẽ được tiến hành với điều kiện Washington và Brussels cần nhân nhượng để thành lập AMD theo thỏa thuận đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga-NATO ở Lisbon-Bồ Đào Nha vào tháng 11 năm ngoái, đồng thời phải đưa ra bảo đảm bằng văn bản về việc "lá chắn tên lửa" của Mỹ và NATO sẽ không nhằm vào các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Theo Vietnam+

Từ khóa: