Sự kiện hot
4 năm trước

Ngân hàng tung chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona và thực hiện chỉ đạo của NHNN, một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, giảm phí,... cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch corona.

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 4/2 có yêu cầu các tổ chức tín dụng kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người vay chịu ảnh hưởng từ dịch virus corona, các ngân hàng đã nhanh chóng triển khai các chương trình ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp đi vay vốn.

HDBank tung ra ưu đãi cho doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị và vật tư y tế

Tại HDBank, nhằm đảm bảo việc cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, ngân hàng thông báo miễn phí toàn bộ thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị, vật tư y tế từ ngày 4/2.

Bên cạnh đó, HDBank thực hiện giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa so với qui định hiện hành và giảm 50% phí phát hành các loại bảo lãnh cho các các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế các cấp Trung ương, địa phương tới các địa bàn quận, huyện, xã…

Ngân hàng tung ra chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona - Ảnh 1.
Nguồn: HDBank

Đồng thời, HDBank cũng đang triển khai chương trình "Cấp tín dụng doanh nghiệp dược và vật tư y tế" với các ưu đãi dành cho các nhà thầu cung cấp dược và vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế.

Cụ thể, HDBank tài trợ doanh nghiệp thực hiện hợp đồng đầu ra với Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế; áp dụng chính sách tài trợ trọn gói (bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, phát hành L/C) và mức cấp tín dụng tín chấp tăng thêm lên đến 10 tỉ đồng.

Ngân hàng còn cấp hạn mức bảo lãnh 200% giá trị tài sản là hợp đồng tiền gửi/sổ tiết kiệm, hoặc lên đến 150% giá trị tài sản là bất động sản; cấp hạn mức cho vay tối đa 120% giá trị tài sản là hợp đồng tiền gửi/sổ tiết kiệm; hoặc 90% giá trị tài sản là bất động sản; không phải quản hàng.

VPBank giảm 1,5% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch virus corona

Với nhận định các doanh nghiệp có thể sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ trước dịch virus corona gây ra, VPBank đã có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Cụ thể, trong danh mục khách hàng của VPBank, doanh nghiệp được đánh giá sẽ chịu tác động lớn dịp này sẽ được VPBank hỗ trợ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm đối với các khoản vay không có tài sản bảo đảm.

Nhóm khách hàng bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi; lưu trú, tour du lịch, nhà hàng – ăn uống; đại lí du lịch; các dịch vụ đặt chỗ (đặc biệt tại các tỉnh về du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang ); các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc như nông, thủy sản; các khách hàng mà nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính là từ Trung Quốc… 

Ngân hàng tung ra chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus corona - Ảnh 2.
Nguồn: HDBank

Đồng thời, ngân hàng giảm tới 1,0%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm với người vay là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục với VPBank trong thời gian qua….và đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Cụ thể, đối tượng vay phải thuộc các ngành, lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng và tác động của dịch cúm corona, các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu tại thị trường Trung Quốc nói trên; có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kì liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, minh bạch trước dịch, có lịch sử vay trả đúng hạn.

Ngoài việc hỗ trợ về chính sách giảm lãi suất cho vay, VPBank còn chủ động tới doanh nghiệp để thăm hỏi và tìm hiểu, đánh giá tác động của dịch virus corona tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó tìm giải pháp kịp thời để khắc phục các khó khăn như giãn nợ, cấu trúc nợ.

Ước tính, tổng số khách hàng của VPBank bị tác động đợt này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới nếu dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Kienlongbank giảm lãi suất cho vay 3%/năm người vay trồng trái cây

Dựa trên chỉ đạo của NHNN về việc triển khai giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch virus corona, Kienlongbank cho biết sẽ sẽ áp dụng giảm lãi suất cho vay 3%/năm đối với các người vay.

Ưu đãi này sẽ dành cho người vay có mục đích trồng các loại trái cây: Thanh long, dưa hấu, sầu riêng, mít, xoài, chôm chôm, chuối đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank trong thời gian qua.Thời gian áp dụng giảm lãi suất từ ngày 1/2/2020 đến 30/4/2020.

Kienlongbank cũng sẽ hỗ trợ khách hàng giảm lãi vay, miễn tiền phạt quá hạn nhằm giúp người vay vốn có điều kiện khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

ABBank cung cấp gói vay ưu đãi 4.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp

Trong tình hình khó khăn do đại dịch virus corona, ABBank cho biết đang triển khai những động thái hỗ trợ doanh nghiệp trong đó có việc tung gói hỗ trợ cho vay 4.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng cũng tiến hành rà soát lại danh mục tín dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Trung Quốc để phối hợp, tư vấn kịp thời cho khách hàng.

ABBank còn thường xuyên liên lạc với người vay vốn qua các kênh điện thoại, email để cập nhật mức độ ảnh hưởng, và có các ứng phó, hỗ trợ kịp thời cho người vay; Đánh giá, rà soát các rủi ro tín dụng để có sự phòng tránh cũng như đảm bảo an toàn tín dụng của ngân hàng.

Trước đó, ngày 4/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cần chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của người đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch virus corona, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu, ...

Từ đó, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người vay như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, … theo qui định pháp luật hiện hành.

Đồng thời, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lí các đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: