Sự kiện hot
4 năm trước

NHNH hối thúc việc tăng vốn của VietinBank, Vietcombank và Agribank

Trong văn bản triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu NHNN tiếp tục xử lí vấn đề tăng vốn điều lệ cho VietinBank và Vietcombank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần.

NHNH hối thúc việc tăng vốn của VietinBank và Vietcombank thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietcombank)

Trong văn bản triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Đồng thời, NHNN tiếp tục xử lí vấn đề tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank) thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần. 

Thống đốc yêu cầu NHNN kiến nghị Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015 để có cơ sở thực hiện tăng vốn cho các NHTM nhà nước; xây dựng lộ trình tăng vốn cho các NHTM nhà nước trong giai đoạn 2021-2026, trong đó có phần tăng vốn từ nguồn ngân sách nhà nước để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt... 

Theo giới phân tích, việc tăng vốn cho các ngân hàng quốc doanh càng trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết khi các nhà băng này đang căng sức hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Trước đó, vào kì họp quốc hội tháng 6, Chính phủ đã có tờ trình gửi tới Quốc hội về việc bổ sung khoảng 3.500 tỉ đồng vốn điều lệ cho Agribank.

Chia sẻ tại đại hội đông cổ đông thường niên tổ chức gần đây, Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ cũng đã nêu khá rõ lộ trình tăng vốn trước mắt của ngân hàng, đó là giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017, năm 2018 và sẽ tiếp tục đề xuất thực hiện tương tự trong năm 2019.

Tại Vietcombank, ngân hàng dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức cho cổ đông năm 2018 với tỉ lệ 18%, đồng thời phát hành cổ phiếu riêng lẻ với qui mô 6,5% vốn điều lệ chào bán cho nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính. Nếu hai kế hoạch này hoàn tất, vốn điều lệ của Vietcombank có thể tăng thêm hơn 9.000 tỉ đồng, lên tối đa ở mức 46.176 tỉ đồng.

Tương tự, trong ĐHĐCĐ hồi tháng 3, cổ đông BIDV cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 6.230 tỉ đồng (tương ứng tăng 15,5%) lên 46.432 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phần phổ đông để trả cổ tức và chào bán cổ phiếu ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: