5 năm trước

Nigeria không cần lực lượng quốc tế tham gia chống Boko Haram

Ngày 23/1, cố vấn an ninh quốc gia Nigeria Sambo Dasuki khẳng định không cần một lực lượng của Liên hợp quốc hay Liên minh châu Phi (AU) để chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.


Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông nhấn mạnh rằng Nigeria và các đối tác có thể tự đối phó với mối đe dọa này.

Trả lời báo giới, ông Dasuki cho biết sự hỗ trợ lớn hơn là không cần thiết và nhấn mạnh "đây là việc chắc chắn chúng tôi làm được" với sự hợp tác của Niger, Chad và Cameroon.

Trước đó, đại diện 4 nước trên đã gặp nhau nhằm thảo luận một lực lượng khu vực mới nhằm chống mối đe dọa ngày càng gia tăng của các tay súng Hồi giáo cực đoan này.

Trong 6 tháng qua, Boko Haram đã chiếm hàng chục thị trấn và làng mạc ở Đông Bắc Nigeria và hiện đang kiểm soát biên giới bang Borno giáp với Niger, Chad và Cameroon.

Một số nhà phân tích cho rằng lực lượng này đang tìm cách làm sống lại Caliphate (nhà nước Hồi giáo do một quân vương đứng đầu) từ thế kỷ 19 trải dài trên nhiều phần đất nay thuộc lãnh thổ của 4 nước trên.

Trong một đoạn băng video trên mạng, Thủ lĩnh Boko Haram, tên Abubakar Shekau đã chế giễu lực lượng mới của 4 nước này rằng "Nigeria đã chết" và các tay súng của nhóm này sẽ "tiêu diệt tất cả những người mới đến."

Lo ngại Boko Haram đe dọa ổn định khu vực, các lãnh đạo AU dự định sẽ thảo luận sự "hỗ trợ quốc tế tăng cường" bên lề hội nghị thượng đỉnh AU cuối tháng này.

theo Vietnam+

Từ khóa: